ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางของผู้บริโภคชาวไทยในตลาดนัดรถไฟรัชดา
Date
2019
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์กับส่วนประสมทางการตลาดของผู้บริโภคชาวไทยในตลาดนัดรถไฟรัชดา 2) เพื่อศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมผู้บริโภคผู้บริโภคชาวไทยในตลาดนัดรถไฟรัชดา 3) เพื่อประมวลความคิดเห็นของผู้ประกอบการต่อส่วนประสมทางการตลาด 4) เพื่อวิเคราะห์ความคิดเห็นของผู้ประกอบการต่อพฤติกรรมผู้บริโภคซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคที่เดินทางมารับประทานอาหารริมทางที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา โดยใช้การดำเนินงานวิจัยในเชิงปริมาณ (Quantitative research) จำนวน 400 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และผู้ประกอบการที่ขายอาหารริมทางอยู่ที่ตลาดนัดรถไฟรัชดา ซึ่งใช้การดำเนินงานวิจัยในเชิงคุณภาพ (Qualitative research) โดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) ในการเก็บข้อมูล จำนวน 15 คน ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุ 20 – 29 ปี วุฒิการศึกษาปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ประกอบอาชีพข้าราชการ/รัฐวิสาหกิจ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 20,000 บาท 2) ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่เดินทางมากับกลุ่มเพื่อน เดินทางมาครั้งละ 2 คน ส่วนมากเดินทางมาครั้งที่ 4 ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารมากจากกลุ่มเพื่อน/ญาติ เดินทางมาในวันหยุดสุดสัปดาห์ ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า 200 บาท และจะเดินทางกลับมาอีกครั้ง 3) ความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางที่ ตลาดนัดรถไฟรัชดาโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยสามารถจำแนกแต่ละด้านโดยเรียงลำดับจากมากที่สุด คือ ด้านผลิตภัณฑ์ (ค่าเฉลี่ย = 3.43) ด้านบุคลากร (ค่าเฉลี่ย = 3.34) ด้านกระบวนการให้บริการ (ค่าเฉลี่ย = 3.27) ด้านลักษณะทางกายภาพ (ค่าเฉลี่ย = 3.14) ด้านบรรจุภัณฑ์ (ค่าเฉลี่ย = 3.09) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย (ค่าเฉลี่ย = 3.07) ด้านราคา (ค่าเฉลี่ย = 2.99) และด้านกิจกรรมส่งเสริมการขาย (ค่าเฉลี่ย = 2.94) ตามลำดับ 4) ความสัมพันธ์ระหว่างส่วนประสมทางการตลาดกับปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหารริมทาง พบว่า ส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านบรรจุภัณฑ์ ภาพรวมทั้งหมดส่งผลต่อปัจจัยที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางของผู้บริโภค 5) ปัจจัยที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางส่งผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคในด้านความถี่และการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้บริโภค การวิเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการทั้งหมด 15 คน พบว่า ผู้ประกอบการมีความเห็นว่าผู้บริโภคเป็นเพศชายและเพศหญิงในปริมาณที่เท่า ๆ กันเป็นผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน นิยมเดินทางมายังตลาดนัดรถไฟรัชดาในวันหยุดสุดสัปดาห์ เดินทางมาเป็นกลุ่ม 2 – 6 คน จุดเด่นที่สามารถดึงดูดลูกค้าในทัศนะคติของผู้บริโภค คือ วัตถุดิบมีคุณภาพ อาหารความแปลกใหม่ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเรื่องส่วนประสมทางการตลาดเกี่ยวกับ ด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการการให้บริการมากที่สุด และผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับกิจกรรมส่งเสริมการขายน้อยที่สุดการวิจัยครั้งนี้ สามารถสร้างคุณประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการร้านค้าในตลาดนัดรถไฟรัชดา ภาครัฐและภาคเอกชนจำเป็นต้องให้ความสำคัญในการสนับสนุน เพื่อส่งเสริมการขายและสร้างจุดเด่นอาหารริมทางตลาดนัดรถไฟรัชดาในประเทศไทย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยการพัฒนาส่วนประสมทางการตลาด รวมถึงการร่วมมือกันในการสร้างมาตรฐานอาหารริมทางให้ได้มาตรฐานถัดเทียมนานาประเทศ จะทำให้อาหารริมทางประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวต่อไป
Description
This study has proposes to 1) examine the characteristics of population and the marketing mix factors of Thai consumers in Train Night Market Ratchada 2) examine the characteristics and Thai consumer behaviors in Train Night Market Ratchada. 3) assess the entrepreneurs’ opinions towards marketing mix. 4) To analyze entrepreneurs’ opinions towards consumers’ behaviors The sampling used in this research is the consumers who eat street food at Train Night Market Ratchada. This is a quantitative research. 400 questionnaires are used to collect data. The statistics used to analyze data in this research is descriptive statistics which are Percentage, Mean and Standard Deviation. The qualitative research is used to study roadside store entrepreneurs. In-depth Interview is used to collect data of 15 roadside store entrepreneurs. The study results are shown as followed 1) Most people who answer the questionnaires, are male aged from 20 to 29 with a degree of bachelor or equivalent, make a living by serving the government or state enterprise, earn salary of 15,001 – 20,000 baht. 2) Behavior data of most consumers found most consumers travelled with friends in a group of two and were the fourth time of visiting, they know the information from their friends and relatives, visit the market on weekends, spend less than 200 baht a time and will come back to visit. 3) The importance of marketing mix that affects the decision making of street food purchasing at Train Night Market Ratchada is ataverage level.This can be classified into topics. Product topic is at highest level with Mean of 3.43 Personnel topic has Mean of 3.34 Service process topic has mean of 3.27 Sale channel has Mean of 3.07 Price topic has Mean of 2.99 Sale channel has Mean of 3.07 Sale promotiontopic has Mean of 2.94 consecutively 4) The correlation of marketing mix and factors which affect consumers to buy roadside store food, it is found that marketing mix such as product, price, sale channel, market promotion, personnel, service process, physical characteristics, and packaging are influenced factors that affect the decision of consumers to buy roadside store food. The analysis of interviewed data showed amounts of consumers are in working age, both male and female numbers are the same. Consumers always travel to Train Night Ratchada in groups of 4 to 6 people. The strength point that attract consumers’ attitude is the in quality raw material and novelty. Most entrepreneurs give importance to marketing mix in product and service process the most and they emphasize the sale promotion the least.
Keywords
อาหารริมทาง, พฤติกรรมผู้บริโภค, ส่วนประสมทางการตลาด, การตัดสินใจ, Marketing mix, Decision making, Consumer behavior, Street food
Citation
พงษ์พัฒน์ รุนลา. (2563). ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกซื้ออาหารริมทางของผู้บริโภคชาวไทยในตลาดนัดรถไฟรัชดา. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).