การสังเคราะห์อนุภาคนาโนของทองคำ เงิน และทองแดง โดยวิธีดีซีอาร์คดิสชาร์จ
No Thumbnail Available
Date
2017
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ในการศึกษาครั้งนี้ อนุภาคนาโนของทองคำ เงิน และทองแดง ถูกสังเคราะห์จากวิธีดีซีอาร์คดิสชาร์จ ความต่างศักย์ที่ใช้ในการสังเคราะห์ คือ 75 โวลต์, 125 โวลต์, 175 โวลต์, 225 โวลต์ และ 275 โวลต์ โดยใช้ระยะห่าง
ในการอาร์คดิสชาร์จประมาณ 1 มิลลิเมตร ภายในของเหลวปริมาตร 100 มิลลิลิตร สำหรับการสังเคราะห์อนุภาคนาโนของเงินและทองแดงในขณะที่อนุภาคนาโนของทองคำจะถูกสังเคราะห์ในเอทานอล ที่มีปริมาตร 100 มิลลิลิตร ค่าการดูดกลืนแสงสูงสุดอยู่ที่ 526 นาโนเมตร, 441 นาเมตร และ 578 นาโนเมตร ซึ่งใช้ความต่างศักย์ไฟฟ้า 225 โวลต์, 125 โวลต์ และ 275 โวลต์ สำหรับอนุภาคนาโนของทองคำ เงิน และทองแดง ตามลำดับ
ขนาดอนุภาคเฉลี่ยที่วิเคราะห์ได้จากกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องผ่าน โดยใช้เงื่อนไขที่เด่นชัดที่สุด มีขนาดอยู่ที่ 31 นาโนเมตร, 73 นาโนเมตร และ 99 นาโนเมตร สำหรับอนุภาคนาโนของทองคำ เงิน และทองแดง ตามลำดับ
Description
In this work, Au, Ag and Cu nanoparticles (AuNPs, AgNPs and CuNPs) were synthesized by DC arc-discharge technique. The electrical DC voltage of 75 V, 125 V, 175 V, 225 V and 275 V were applied process. The plasma arc-discharge was created from two identical metallic electrodes with 1 mm distance in 100 ml volume of deionized water for AgNPs and CuNPs while AuNPs was synthesized in 100 ml of ethanol. The strong absorbance peaks were clearly obtained from the condition of electrical voltage of 225 V, 125 V and 275 V for AuNPs, AgNPs and CuNPs, respectively. These optimum conditions showed the plasmon peaks around wavelength of 526 nm, 441 nm and 578 nm for AuNPs, AgNPs and CuNPs, respectively. The size distribution calculated from TEM images illustrates the mean particle size from optimum condition with 31 nm, 73 nm and 99 nm for AuNPs, AgNPs and CuNPs, respectively.
Keywords
อนุภาคนาโน, ดีซีอาร์คดิสชาร์จ, เซอร์เฟซพลาสมอนเรโซแนนซ์, Nanoparticles, DC-Arc-Discharge, Surface Plasmon Resonance
Citation
ศุภณัฐ วงศ์กระจ่าง. (2560). การสังเคราะห์อนุภาคนาโนของทองคำ เงิน และทองแดง โดยวิธีดีซีอาร์คดิสชาร์จ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.