การเจริญเติบโตของหน่อกล้วยน้ำว้าในหลอดทดลอง
No Thumbnail Available
Date
2017
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การเจริญเติบโตของชิ้นส่วนหน่อกล้วยน้ำว้าที่เพาะเลี้ยงในสภาพปลอดเชื้อ บนอาหารสูตร MS ดัดแปลง ที่เติมสารต้านอนุมูลอิสระ กรด Ascorbic acid และ Citric acid ความ เข้มข้น 0.1 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นเวลา 30 วัน พบว่า Citric acid 0.1 % สามารถป้องกันการเกิด Browning ได้ดีที่สุด และชิ้นส่วนพืชสามารถเจริญเติบโตได้ดี อาหารสูตร MS ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต Thidiazuron (TDZ) ความเข้มข้น 0, 0.1, 0.5 และ 1 มก./ล. เป็นเวลา 60 วัน พบว่า อาหารสูตร MS ที่ไม่เติม TDZ สามารถชักนำการเจริญเติบโตความสูงเฉลี่ยมากที่สุด 4.00 ซม. ชักนำการเกิดรากเฉลี่ยมากที่สุด 1.80 รากต่อต้น และชักนำการเกิดใบ เฉลี่ยมากที่สุด 2.75 ใบต่อต้น อาหารสูตร MS ดัดแปลง ที่เติมสารควบคุมการเจริญเติบโต Benzyladenine (BA) ความเข้มข้น 0, 1, 5 และ 10 มก./ล. เป็นเวลา 60 วัน พบว่า อาหารสูตร MS ที่ไม่เติม BA สามารถชักนำการเจริญเติบโตความสูงเฉลี่ยมากที่สุด 4.00 ซม. ชักนำให้เกิดรากเฉลี่ยมากที่สุด 1.80 รากต่อต้น และอาหารสูตร MS ที่เติม BA ความเข้มข้น 5 มก./ล. สามารถชักนำให้เกิดใบเฉลี่ยมากที่สุด 3.00 ใบต่อต้น และจากการทดลองทั้งหมดที่กล่าวมา พบว่า หน่อกล้วยน้ำว้าสามารถชักนำให้เกิดเป็นต้นได้สมบูรณ์
Description
The growth of banana shoots was studied by cultured in aseptic condition on modified MS medium supplemented with antioxidants ascorbic acid and citric acid concentration 0.1% and 0.5% for 30 days. Found citric acid 0.1% can be prevent Browning the best average. and parts plants can growth well. MS medium supplemented with growth regulators Thidiazuron (TDZ) concentration 0, 0.1, 0.5 and 1 mg/l for 60 days. Found MS medium without added TDZ can induce growth, the average height of 4.00 cm, inducing of rooting most average 1.80 roots and leaves inducing the most average of 2.75 leaves. MS medium supplemented with growth regulators Benzyladenine (BA) concentrations of 0, 1, 5 and 10 mg/l for 60 days. Found MS medium without added BA can induce growth, the average height of 4.00, and induced root most average 1.80 roots. And on the MS medium with BA concentration of 5 mg/l to induce leaf the most average 3.00 leaf. And from all the experiment mentioned to see that shoots banana can induce complete.
Keywords
การเจริญเติบโต, กล้วยน้าว้า, สารต้านอนุมูลอิสระ, สารควบคุมการเจริญเติบโต, Growth, Kluai Namwa, antioxidant, Plant growth regulators
Citation
กมลวรรณ ราชพัฒน์. (2560). การเจริญเติบโตของหน่อกล้วยน้ำว้าในหลอดทดลอง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา.