ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเลือกที่พักของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่
No Thumbnail Available
Date
2019
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาค้นคว้าด้วยตนเองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์ต่อการเลือกที่พักของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ ในจังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้บริการธุรกิจที่พักของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ ในจังหวัดเชียงใหม่ 3) เพื่อศึกษาความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาดบริการ ที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวและเลือกใช้บริการที่พักในจังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้วิธีการดำเนินงานวิจัยแบบเชิงปริมาณ (Quantitative research) จำนวน 400 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 60 – 65 ปี สถานภาพสมรส การศึกษาระดับปริญญาตรี และประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว มีรายได้ประมาณ 20,001-25,000 บาท และเดินทางมาจากภาคกลางของประเทศไทย 2) ข้อมูลพฤติกรรมนักท่องเที่ยว มีความถี่ในการเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เดือนละ 1 ครั้ง มีวัตถุประสงค์ในการเดินทาง เพื่อพักผ่อนและท่องเที่ยว นิยมเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว และเลือกพักที่พักประเภทโรงแรม มีระยะเวลาเข้าพัก จำนวน 2 คืน และเลือกกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อนันทนาการ ตลอดจนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นครอบครัว 3) ความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาด บริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ ในจังหวัดเชียงใหม่โดยรวมอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.30) โดยสามารถจำแนกเป็นแต่ละด้าน คือ ด้านผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.48) ด้านราคาอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.25) ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.46) ด้านการส่งเสริมการขาย อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.44) ด้านกระบวนการอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.24) ด้านการสร้างและการนำเสนอลักษณะทางกายภาพอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.45) ด้านบุคลากรอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย=4.29) การวิจัยนี้สามารถสร้างคุณประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการด้านที่พักภายในจังหวัดเชียงใหม่ ภาครัฐจำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อการสนับสนุน และเร่งวางแผนเพื่อสร้างจุดยืนด้านการท่องเที่ยว สำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ รวมถึงการร่างแผนยุทธศาสตร์จังหวัดเชียงใหม่ ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวก กิจกรรมทางการท่องเที่ยว ที่พัก และอาหารเครื่องดื่ม ตลอดจนสิทธิประโยชน์พิเศษต่าง ๆ และอำนวยความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ ตลอดจนร่วมมือกันเพื่อปรับปรุงที่พัก สร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ รวมถึงการเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุที่จะเดินทางท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่อย่างยั่งยืนตลอดไป
Description
The objectives of this independent study were 1) to investigate individual factors relating to choosing the accommodations of the elderly tourists in Chiang Mai 2) to study the behavior of the elderly tourists in choosing the accommodations 3) to study the importance of the marketing mix that relating to choosing the accommodations of the elderly tourists in Chiang Mai. The sample used in this research was the elderly tourists who traveled and chose the accommodations in Chiang Mai by the questionnaire of the qualitative research instrument. This research used descriptive statistics which were, percentage, average, and standard deviation. In this research, the results showed that: 1) The most of participants are males, age between 60 -65 years old, single, bachelor degree graduated and private business, personnel’s income per month between 20,001 – 25,000 baths who traveled from the central of Thailand. 2) The behavior of tourists was the elderly tourists traveled to Chiang Mai once a month for their trip, relaxed and traveled by private car. They chose the hotel to stay for 2 nights, recreation activities, and they also traveled with their family. 3) The importance of the marketing mix that effects to choosing the accommodations of the elderly tourists in Chiang Mai was overall calculated in highest level, that is 4.30 percentages, which a whole and all aspects from the highest to the lowest, 4.48 percentages of production, 4.46 percentages of the channel of distribution, 4.45 percentages of the physical evidence and presentation, 4.44 percentages of the promotion, 4.29 percentages of people, 4.25 percentages of price and 4.24 percentages of process. In this research, the results showed that: 1) The most of participants are males, age between 60 -65 years old, single, bachelor degree graduated and private business, personnel’s income per month between 20,001 – 25,000 baths who traveled from the central of Thailand. 2) The behavior of tourists was the elderly tourists traveled to Chiang Mai once a month for their trip, relaxed and traveled by private car. They chose the hotel to stay for 2 nights, recreation activities, and they also traveled with their family. 3) The importance of the marketing mix that effects to choosing the accommodations of the elderly tourists in Chiang Mai was overall calculated in highest level, that is 4.30 percentages, which a whole and all aspects from the highest to the lowest, 4.48 percentages of production, 4.46 percentages of the channel of distribution, 4.45 percentages of the physical evidence and presentation, 4.44 percentages of the promotion, 4.29 percentages of people, 4.25 percentages of price and 4.24 percentages of process4
Keywords
การตัดสินใจ, ที่พัก, นักท่องเที่ยวผู้สูงอายุ, Decide, Accommodation, Elderly tourists
Citation
ทินกร ติ๊บอินถา. (2563). ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเลือกที่พักของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในจังหวัดเชียงใหม่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).