การคัดเลือกแบคทีเรียในการปรับปรุงคุณภาพดินในการผลิตลำไย
Date
2020
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อคัดเลือกเชื้อแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติการปรับปรุงดินในการผลิตลำไย โดยทำการทดสอบคุณสมบัติทางเคมีของดิน และทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพของดินทั้งก่อน และหลังการประยุกต์ใช้แบคทีเรีย โดยใช้อาหารแข็งทั้งหมด 7 ชนิด เพื่อคัดเลือกแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติในการละลายฟอสเฟต พบ แบคทีเรีย 3 ไอโซเลท ได้แก่ SBP04, SBP109 และ SBP115 ที่สามารถสร้างวงใสรอบโคโลนี (Holo colony ratio) บนอาหาร Pkovskaya'agar นำแบคทีเรียไอโซเลท SBP04 ที่คัดเลือกได้ซึ่งมีการสร้างวงใสรอบโคโลนีสูงที่สุดบนอาหาร Pikovskaya'agar ที่ค่า 1.92 : 0.01 จากนั้นนำแบคทีเรียไอโซเลท SBP04 มาทดสอบคุณสมบัติในการละลายฟอสเฟตในอาหารเหลว พบ แบคทีเรียไอโซเลท SBP04 แสดงค่าคุณสมบัติในการละลายฟอสฟอรัสได้สูงที่สุดที่ 90.12 + 0.69 มิลลิกรัมฟอสเฟตต่อลิตร เมื่อทำการเปรียบเทียบกับชุดควบคุม และทำการศึกษาคุณสมบัติทางชีวเคมี และคุณสมบัติทางชีวโมเลกุลของแบคทีเรียไอโซเลท SBP04 พบว่า แบคทีเรียไอโซเลท SBP04 มีความคล้ายคลึงกับเชื้อแบคทีเรีย Bailluis subtilils โดยมีค่า 99 เปอร์เซ็นต์ เมื่อนำเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtis (SBPO4) มาทำการทดสอบในสภาวะกระถางและสภาวะสภาพแปลงปลูก พบว่า การทดลองที่มีการประยุกต์ใช้แบคทีเรีย Baillus subtilis (SBP04) ผสมกับปุ๋ยชีวภาพ แสดงค่าความสามารถในการเพิ่มปริมาณความเป็นกรด - ด่าง ปริมาณอินทรียวัตถุ ปริมาณฟอสฟอรัสที่เป็นประโยชน์ และปริมาณโพแทสเซียมที่แลกเปลี่ยนได้ภายในดินซึ่งแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
Description
This study aimed to selecting bacteria with soil improvement properties in longan ( Dimocarpus longan Lour.) production by tested the chemical and physical properies of the soil before and after application of bacteria. Screening bacteria on agar 7 type were used for selected Phosphate solubilizing bacteria selection. There were 3 isolates gave the great phosphate solubilization activity with clear zone for the testing. The study showed that the most effective isolates SBPO4, SBP109, and SBP115 gave the Halo : colony ratio. After that, the SBPO4 isolation highest average of clear zone with 1.92 + 0.01 on Pikovskaya agar testing was selected for test effectiveness of Phosphate solubilization in liquid media. The data showed that SBP04 presented highest average with 90.12 + 0.69 mgP/L compared with control treatment. The isolate of SBP04 was analied and identified by biochemical test method and the nucleotides sequencing, the result revealed that the SBP04 was related Bacillus subtilis with 99 percent sequence identity. The Bacillus subtilis (SBPO4) was tested in the pot and field condition. It was found that, the experiment that applied Bacillus subtilis (SBP04) mixed with biofertilizers was showed statistically significant of ability to increase pH value, organic matter, available phosphorus and exchangeable potassium in soil.
Keywords
แบคทีเรีย, ละลายฟอสเฟส, ลำไย, ฺBacteria, Phosphate solubilization, Longan
Citation
กัลยวรรธน์ อินถา. (2564). การคัดเลือกแบคทีเรียในการปรับปรุงคุณภาพดินในการผลิตลำไย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).