การศึกษาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสถานศึกษาอำเภอพาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสถานศึกษาอำเภอพาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษาและประสบการณ์การทำงาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในอำเภอพาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำนวน 175 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ที่ 1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที T-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว F-test (One way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทำการเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ่ (Sheffe's method) ผลการวิจัยพบว่า 1) การดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสถานศึกษาอำเภอพาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล รองลงมา คือ ด้านการคัดกรองนักเรียน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการป้องกันและการแก้ไขปัญหานักเรียน 2) เปรียบเทียบการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของสถานศึกษาอำเภอพาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 2 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า โดยภาพรวมมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และจำแนกตามประสบการณ์การทำงาน โดยภาพรวมไม่มีความแตกต่าง
Description
This research was intended for the operation and compare classified by the size of the school and work experience a sample of 175 people the tool used as 5 level estimation scale questionnaires. The index of conformance is 1.00 and the confidence value is 0.96. The statistic of data analysis consists of percentage, average (mean), standard deviation, T-test and analysis of variance F-test (One way ANOVA) when a significant difference is found compare the differences of pairs by Sheffe's method. The results of research found that 1) the operation student care assistance system of school in Phan District under The Chiang Rai Primary Education Service Area Office 2 Overall, it was at a high level. when considering side by side It was found that the aspect with the highest mean was knowing students individually, followed by student screening and the side with the least mean is prevention and problem solving of students. 2) compare operation student care assistance system of school in Phan District under Chiang Rai Primary Education Service Area Office 2 classified by the size of the school found that overall, there was a statistically significant difference at the 0.05 level and comparison by work experience found that overall there was no difference.
Keywords
ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน, การดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน, Student Care Assistance System, Operation Student Care Assistance System
Citation