ระบบคลังข้อมูลบนระบบคัดกรองเด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศคัดกรองเบื้องต้นก่อนหมอวินิจฉัย และติดตามพัฒนาการของนักเรียน ได้สะดวกรวดเร็วขึ้น 2) ศึกษาพัฒนาระบบคลังข้อมูล (Data Warehouse) เพื่อการวิเคราะห์ศักยภาพของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ทักษะด้านการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนกลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ทักษะด้านการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียนของนักเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา พะเยา เขต 1 และ 2 ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนาระบบคลังข้อมูลบนระบบคัดกรองเด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้ โดยแบบจำลองยังสามารถแสดงผลของข้อมูลได้ดี เนื่องจากข้อมูลมีการผสมผสานข้อมูลการทดสอบและข้อมูลภายนอกเข้าสู่คลังข้อมูลแบบใหม่ ซึ่งสามารถนำมาวิเคราะห์ หาความสัมพันธ์ของข้อมูลเพื่อใช้ในการประเมินประสิทธิภาพเพื่อการวิเคราะห์ศักยภาพของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ทักษะด้านการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน อีกทั้งการหาแนวทางในการพัฒนาระบบสารสนเทศคัดกรองเบื้องต้นก่อนหมอวินิจฉัย และติดตามพัฒนาการของนักเรียน โดยพัฒนาระบบสารสนเทศคัดกรองเบื้องต้นให้เกิดความทันสมัย และมีการนำเครื่องมือสมัยใหม่เข้ามาร่วมใช้งาน และการวิเคราะห์ศักยภาพของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ ทักษะด้านการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ตามมิติการวิเคราะห์ที่ได้ออกแบบไว้ เพื่อช่วยวิเคราะห์และแสดงผลข้อมูลในมุมมองต่าง ๆ และการออกแบบคลังข้อมูล แล้วทำการคัดเลือก กรอง และแปลงข้อมูล แล้วนำข้อมูลเข้าสู่คลังข้อมูล จากกระบวนการที่ได้ดำเนินการทำให้ได้รายงานข้อมูลนักเรียนที่รวดเร็วและตรงกับความต้องการของผู้บริหาร โดยจะสรุปผลออกมาเป็นข้อมูล แยกตามปีการศึกษา ระดับชั้น โรงเรียน เขตพื้นที่การศึกษา เพศ อายุ และประเภทการคัดกรอง
Description
This research aims to develop an information system for early screening before a doctor diagnoses and monitor the development of students. Furthermore, the study and development of the data warehouse system analyzed the potential of students with learning disabilities. Listening, speaking, reading and writing skills are targeted to adjust students who live in Phayao Primary Educational Service Area Office 1 and 2. The results of the study revealed that the data was collected on the system of trainers of children who never had learning problems. Copy the data in the received archive. This will help you find correlation of information in user preferences for those users who want to know that information. Make a note of the preliminary screen review before the doctor diagnoses and monitor the development of requests by allowing preliminary screening. To help you get help and facilitate your use. and working with people who want everyone to not be responsible for their studies Knowledgeable people with listening skills help answer questions and answer questions according to the dimensions that the customer has designed. which helps to know and want to provide information in various perspectives The information from the actionable process allows for fast and personalized student reports. Divided by the results obtained from the data by year of study, grade level. Schools where females are educated and screening types.
Keywords
ระบบคลังข้อมูล, การคัดกรองผู้มีความบกพร่องทางการเรียนรู้, Data Warehouse, Learning Disabilities Student
Citation