การศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารงานประกันคุณภาพงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ
Date
2022
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 2) เพื่อศึกษาปัญหาการบริหารงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร และครูผู้สอนในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จำนวน 198 รูป/คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น กำหนดสัดส่วนตามขนาดของกลุ่มประชากรในแต่ละโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.978 สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการบริหารงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ปัญหาการบริหารงานประกันคุณภาพภายในของโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน สังกัดสำนักงานพระพุทธศาสนา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง
Description
The objectives of this study were 1) to study the condition of internal quality assurance administration of Phrapariyattidhamma School. General Education Department, Nan Province, under the National Buddhism Office 2) To study the problem of internal quality assurance administration of Phrapariyattidhamma School. Department of General Education, Nan Province, under the National Buddhism Office. The samples used in this research were administrators and teachers in Phrapariyattidhamma School. Department of General Studies, Nan Province, under the Office of National Buddhism, 198 persons. The sample size was determined by using Krejcie and Morgan's ready-made tables using a stratified sampling method. Determine the proportion according to the size of the population in each school The instrument used was a 5-level estimation scale questionnaire. The consistency index was between 0.67-1.00 and the confidence value was 0.978 The statistics for the data analysis were percentage, mean and standard deviation. The results of the research showed that 1) the condition of the internal quality assurance administration of the school the dharma Department of General Education, Nan Province, under the Office of Buddhism 2) The problem of internal quality assurance management of Phrapariyattidhamma School Department of General Education, Nan Province, under the Office of Buddhism Overall, it's at a moderate level.
Keywords
สภาพ, ปัญหา, การบริหารงานประกันคุณภาพภายใน, Conditions, Problems, Internal Quality Assurance Management