การปรับปรุงพันธุ์ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง 1 ให้มีความหอมต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง โดยใช้วิธีการผสมกลับร่วมกับการใช้เครื่องหมายโมเลกุลช่วยในการคัดเลือก
Date
2018
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ข้าวสันป่าตอง 1 (SPT1) เป็นข้าวเหนียวไม่ไวต่อช่วงแสง และมีผลผลิตสูง เนื่องจากไม่มีความหอม และอ่อนแอต่อเชื้อโรคไหม้และโรคขอบใบแห้งบางไอไซเลท งานวิจัยนี้จึงมีเป้าหมายที่จะปรับปรุงพันธุ์ข้าวสันป่าตอง 1 ให้มีความหอม ต้านทานต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้งเพิ่มมากขึ้น โดยมียีนเป้าหมายที่ถ่ายทอดให้ข้าวสันป่าตอง 1 จำนวน 4 ยีน ได้แก่ badh2, qBL11, xa5 และ Xa21 และใช้วิธีการผสมกลับร่วมกับการใช้เครื่องหมายดีเอ็นเอช่วยในการคัดเลือก ผลการดำเนินการสามารถพัฒนาประชากรข้าวเหนียวถึงชั่วที่ F3 pyramiding ที่มียีนเป้าหมายรวมตัวในรูปแบบต่าง ๆ จำนวน 7 รูปแบบ (36 สายพันธุ์) ในฐานพันธุกรรมสันป่าตอง 1 ในจำนวนนี้มีสายพันธุ์ที่มียีนเป้าหมายครบทั้ง 4 ยีน (badh2 + qBL11 + xa5 + Xa21) จำนวน 2 สายพันธุ์ และเมื่อทำการประเมินความต้านทานต่อโรคขอบใบแห้งในระยะต้นกล้า พบว่า ข้าวเหนียวสายพันธุ์ปรับปรุงใหม่ที่มียีน xa5 และ Xa21 หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง มีความต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง เพิ่มมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับข้าวสันป่าตอง 1 เมื่อประเมินความต้านทานต่อโรคไหม้ พบว่า ความต้านทาน ไม่แตกต่างจากข้าวสันป่าตอง 1 เมื่อทำการทดสอบผลผลิตในสภาพน้ำสมบูรณ์ พบว่า ข้าวเหนียวสายพันธุ์ปรับปรุงใหม่มีผลผลิตและลักษณะทางการเกษตรใกล้เคียงกับข้าวสันป่าตอง 1 และสายพันธุ์ที่มียีน badh2 จะมีความหอม โดยข้าวเหนียวหอมสายพันธุ์ปรับปรุงใหม่ที่มีศักยภาพผลผลิต และมีความต้านทานโรคไหม้และโรคขอบใบแห้งที่พัฒนาได้นี้ จะถูกคัดเลือกเพื่อนำไปปลูกทดสอบผลผลิตระหว่างสถานีต่อไป
Description
San Pah Tawng 1 (SPT1) is a non-photosensitive glutinous rice cultivar with high yield potential. However, this cultivar is a non-fragrant rice and susceptible to some isolates of blast (BL) and bacterial blight (BB). This research aims to improve SPT1 for fragrance and broad spectrum resistances to BL and BB diseases. All of 4 targeted genes including badh2, qBL11, xa5 และ Xa21 were introgressed into SPT1 rice by using marker assisted backcrossing breeding. Results showed that 36 lines of F3 pyramiding glutinous rice in the genetic background of SPT1 classify as 8 different gene combinations were developed. Of these, two of pyramiding lines carrying all 4 targeted genes in a combination (badh2+qBL11+xa5+Xa21) were found. They were evaluated for BB and BL resistance at seedling stage. The improved lines carrying both of xa5 and Xa21 or either of them had higher level of BB resistance than SPT1. The resistance to BL were also evaluated and the results showed non-significant with SPT1. Yield and yield components were observed under irrigated condition, almost of pyramiding lines showed non-significant grain yield comparing with SPT1 and most of them have plant-type skew to SPT1. Lines containing badh2 allele displayed fragrance. Thus the new improved fragrant glutinous rice for BL and BB resistances with high yield potential will be selected for testing an inter-stationary yield trials later.
Keywords
ข้าวเหนียวพันธุ์สันป่าตอง 1, การใช้เครื่องหมายโมเลกุลช่วยในการคัดเลือก, ความหอม, โรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง, SPT1, Marker assisted selection, Fragrance, Blast, Bacterial blight
Citation