การใช้ระบบบึงประดิษฐ์ในการปรับปรุงคุณภาพน้ำเสียจากการเลี้ยงปลาเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
Date
2020
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การเพาะเลี้ยงปลามีการใช้ทรัพยากรน้ำเป็นจำนวนมาก และน้ำทิ้งที่เกิดขึ้นจากบ่อเพาะเลี้ยงปลาจัดเป็นน้ำเสียที่จำเป็นต้องมีการบำบัด เนื่องจากมีการปนเปื้อนจากเศษอาหาร และสิ่งขับถ่ายของปลาอีกด้วยจึงควรมีการบำบัดก่อนปล่อยลงสู่ธรรมชาติ การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาความเหมาะสมของชนิดระบบบึงประดิษฐ์ในการบำบัดน้ำเสียจากการเพาะเลี้ยงปลา ตลอดจนสามารถนำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ได้ แบบจำลองบึงประดิษฐ์ที่ใช้ในการทดลองมี 4 แบบ ได้แก่ น้ำไหลเหนือผิวชั้นกรอง, น้ำไหลใต้ผิวชั้นกรองในแนวราบ, น้ำไหลใต้ผิวชั้นกรองในแนวดิ่ง และแบบลอยน้ำ แบบจำลองระบบบึงประดิษฐ์ที่ใช้ทดลองของแต่ละระบบมีขนาดขนาดกว้าง 0.5 เมตร ยาว 0.7 เมตร ลึก 0.4 เมตร ปลูกด้วยต้นคล้าน้ำ และกกลังกา น้ำเสียจากบ่อเลี้ยงปลาถูกสูบป้อนเข้าสู่แบบจำลองแบบต่อเนื่อง ผลการวิจัยพบว่า แบบจำลองบึงประดิษฐ์แบบไหลใต้ผิวชั้นกรองแบบแนวราบ และแบบแนวดิ่งนั้น มีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำเสียจากการเพาะเลี้ยงปลาได้ดีกว่าแบบจำลองบึงประดิษฐ์แบบไม่มีชั้นกรอง แบบจำลองระบบบึงประดิษฐ์แบบไหลใต้ผิวชั้นกรองแบบแนวราบ มีประสิทธิภาพในการบำบัดซีโอดี ของแข็งแขวนลอย เจลดาลห์ไนโตรเจน และออโธฟอสเฟต ของต้นคล้าน้ำมีค่าเท่ากับร้อยละ 61, 66, 75, และ53 ตามลำดับ และต้นกกลังกามีค่าเท่ากับร้อยละ 76, 73, 66. และ53 ตามลำดับ
Description
Fishery culture consumes a lot of water resource. The fishery wastewater contaminated with fish food waste and fish excreta which was needed to treat before releasing into nature. This study was aimed to find the suitability constructed wetland system that could help improved the water quality to meet the requirement of water reclamation in fishery culture. Four types of constructed wetland models with are free water surface flow, horizontal subsurface flow, vertical subsurface flow and floating constructed wetland were used in this study. Each reactor model was 0.5 m wide, 0.7 m long and 0.4 m depth planted with Thalia dealbata J.Fraser. and Cyperus alternifolius. The wastewater from the fish pond was pumped into the model reactor continuously. The result showed that both types of subsurface flow constructed wetland system give higher treatment efficiencies than the systems without media. The horizontal subsurface flow system could remove COD, SS, TKN and ortho-P 61, 66, 75 and 53 %, respectively with Thalia dealbata J.Fraser. and 76, 73, 66 and 53 %, respectively with Cyperus alternifolius
Keywords
คล้าน้ำ, กกลังกา, การนำน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่, น้ำเสียจากการเลี้ยงปลา, บึงประดิษฐ์, Constructed wetland, Thalia dealbata J.Fraser, Fishery Wastewater, Wastewater Reclamation, Cyperus alternifolius
Citation
ภูมิพัฒน์ หอมอบ. (2563). การใช้ระบบบึงประดิษฐ์ในการปรับปรุงคุณภาพน้ำเสียจากการเลี้ยงปลาเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).