ประสิทธิผลของโปรแกรมการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก 9 เดือน - 2 ปี 6 เดือนของผู้ปกครองที่พาเด็กมารับบริการคลินิกเด็กดี โรงพยาบาลเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก 9 เดือน – 2 ปี 6 เดือน ของผู้ปกครองที่พาเด็กมารับบริการคลินิกเด็กดี โรงพยาบาลเวียงเชียงรุ้ง จังหวัดเชียงราย สุ่มตัวอย่างอย่างง่าย แบบทราบความน่าจะเป็น คัดเลือกตามเกณฑ์ ทั้งหมด 128 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มทดลอง 64 คน เป็นผู้ปกครอง 32 คน เด็ก 32 คน และกลุ่มควบคุม 64 คน เป็นผู้ปกครอง 32 คน เด็ก 32 คน เครื่องมือ คือ โปรแกรมการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กที่ประยุกต์ใช้ทฤษฎีแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ และทฤษฎีแรงสนับสนุนทางสังคม โดยการให้ความรู้ สร้างการรับรู้ด้านสุขภาพช่องปากเด็ก เสริมสร้างทัศนคติที่ดี การสาธิตและฝึกปฏิบัติจริง กิจกรรมกลุ่ม และการติดตามเยี่ยมบ้าน ผลการศึกษาพบว่า หลังการทดลอง ผู้ปกครองกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความรู้ การรับรู้ด้านสุขภาพช่องปากเด็ก ทัศนคติ พฤติกรรมที่เพิ่มขึ้น และปริมาณแผ่นคราบจุลินทรีย์บนตัวฟันเด็ก หลังทดลองมีค่าเฉลี่ยลดลงจากก่อนการทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยสรุป ผลของโปรแกรมนี้ทำให้ผู้ปกครองมีความรู้ การรับรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาดเด็กที่ดีขึ้น เด็กมีฟันสะอาด สุขภาพช่องปากดีขึ้น ปัจจัยที่ทำให้เกิดความสำเร็จ คือ การเรียนรู้และการปฏิบัติแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง การได้รับประสบการณ์จริงจากการแลกเปลี่ยน และการกระตุ้นเตือนจากเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข และการฝึกปฏิบัติจริง
Description
This quasi-experimental research aimed to study the effects of oral health behavior program in children parents who take their children to acquire treatment at Well Baby Clinic, Wiang Chiang Rung Hospital, Chiang Rai Province. 64 pairs of parent and children were randomly selected and randomly allocated into 2 groups, ie. , experimental group and control group. The intervention program was developed based on health belief model and social support including educating, raising awareness on children’ s oral health, promote a positive attitude, demonstrating, hand-on group activities and home visits. The results showed that after the intervention, the parents in the experimental group significantly increased knowledge, perceived of oral health behavior, attitude and behavior and decreased plaque accumulation among their children at 0.05 level. In conclusion, the results of this programed elevated parental knowledge, perception, attitude, and oral health care behaviors. The children had better clean teeth and oral health. The success factors were learning and participatory practice of parents, real exchanged experience and stimulated from public health officials and practical experience.
Keywords
โปรแกรมการดูแลสุขภาพช่องปากเด็ก, เด็ก 9 เดือน - 2 ปี 6 เดือน, ผู้ปกครอง, คลินิกเด็กดี, ปริมาณแผ่นคราบจุลินทรีย์, ฟันผุ, คราบจุลินทรีย์, ความรู้ของผู้ปกครอง, การรับรู้ของผู้ปกครอง, ทัศนคติของผู้ปกครอง, พฤติกรรมของผู้ปกครอง, Oral health care program for children, Children 9 months - 2 years 6 months, Parents, Well Baby clinic, Plaque, Plaque quantity, Parental Knowledge, Parental Perceived, Parental Attitude, Parental Behavior
Citation