ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ตำบลเจดีย์คำ อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา
Date
2020
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคล ความรู้ ทัศนคติ พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก และสภาวะช่องปากกับคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ตำบลเจดีย์คำ กลุ่มตัวอย่าง 159 คน ได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป ส่วนที่ 2 แบบวัดพฤติกรรมดูแลสุขภาพช่องปาก ส่วนที่ 3 แบบสัมภาษณ์คุณภาพชีวิตมิติสุขภาพช่องปาก และส่วนที่ 4 แบบตรวจสภาวะช่องปากในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน หาค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามโดยใช้สูตร KR-20 ของคูเดอร์-ริชาร์ดสัน ได้ค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.76 และค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามโดยใช้สูตรสัมประสิทธ์แอลฟ่าของครอนบาค (Cronbach’s alpha coefficient) ได้ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.771, 0.759 ตามลำดับ และวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคล ความรู้ ทัศนคติ พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก และสภาวะช่องปากกับคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปากของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 โดยใช้ Chi-square test ผลการศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคล ความรู้ ทัศนคติ พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก และสภาวะช่องปากกับคุณภาพชีวิตในมิติสุขภาพช่องปาก พบว่า ปัจจัยอายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาที่เป็นโรคเบาหวาน ความรู้ ทัศนคติ พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก จำนวนฟันในช่องปาก การมีฟันเทียม โรคฟันผุ โรคปริทันต์ มีความสัมพันธ์กับคุณภาพชีวิตมิติสุขภาพช่องปากอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 (p-value = 0.003, p-value = 0.04, p-value = 0.043, p-value = 0.001, p-value = 0.001, p-value = 0.001, p-value = 0.001, p-value = 0.023, p-value = 0.001 และ p-value = 0.001 ตามลำดับ)
Description
This research is a descriptive research at a certain point of time, which aims at studying the relations between personal information, knowledge, attitude, oral health care behavior, and oral health condition on a quality of life in oral health area of the patients with type 2 diabetes in Chedi Kham Sub-district. The research sample of 159 people were from simple random sampling, of which data were collected by questionnaire divided into 4 sections, which were section 1 general information, section 2 oral health care behavior test, section 3 Interview form for the quality of life in oral health, and section 4 survey form for oral health condition of the patients with type 2 diabetes. Reliability of the questionnaire calculated by Kuder- Richardson 20: K-R20 formula was 0.76, and calculated by Cronbach’s alpha coefficient was 0.771, 0.759 respectively. The relations between personal information, knowledge, attitude, oral health care behavior, and oral health condition on the quality of life in oral health area of the patients with type 2 diabetes were analyzed by Chi-square test. The result of study on relations between personal information, knowledge, attitude, oral health care behavior, and oral health condition on the quality of life in oral health area shows that factors of age, educational background, period of diabetes, knowledge, attitude, oral health care behavior, a number of teeth, having artificial teeth, dental caries, periodontal disease were in relation to the quality of life in oral health area with a statistical significance level of 0.05 (p-value = 0.003, p-value = 0.04, p-value = 0.043, p-value = 0.001, p-value = 0.001, p-value = 0.001, p-value = 0.001, p-value = 0.023, p-value = 0.001 and p-value = 0.001, respectively)
Keywords
คุณภาพชีวิตมิติสุขภาพช่องปาก, พฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปาก, โรคเบาหวาน, Oral health related quality, Oral health care behaviors, Diabetes
Citation