การสำรวจและวิเคราะห์ความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2020
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสำรวจระดับความผูกพันต่อองค์กร ของบุคลากรในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา 2) เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันขององค์กรของบุคลากรในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากร จำนวน 52 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามมีค่าดัชนีความสอดคล้อง 1.00 และค่าสัมประสิทธิอัลฟ่าคอนบาคเท่ากับ 0.99 สถิติที่ใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน T-test ANOVA Correlation และ Regression ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากร อยู่ในระดับมาก 2) ผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยดังนี้ ด้านวัฒนธรรมหรือจุดมุ่งหมายขององค์กร ด้านภาวะผู้นำของผู้บังคับบัญชา ด้านเพื่อนร่วมงาน มีความสัมพันธ์กันในระดับสูง และด้านลักษณะงานมีความสัมพันธ์กันในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ตามลำดับ 3) ผลการวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ พบว่า ชุดตัวแปรทำนายทั้ง 52 ชุด มีความสัมพันธ์กับตัวแปรความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรในระดับสูง (R = 0.995) ค่าสัมประสิทธิการทำนายมีค่า (R2 = 0.989) โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา มีทั้งหมด 5 ตัวแปร ได้แก่ 1) หน่วยงานภายในคณะมีการวางแผนการปฏิบัติงานที่ชัดเจน และสอดคล้องกับทิศทางตามยุทธศาสตร์คณะ 2) บุคลากรมีความเต็มใจที่จะปฏิบัติตามนโยบายขององค์กรอย่างเคร่งครัด 3) บุคลากรและเพื่อนร่วมงานมีการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงาน 4) มีการแก้ไขปัญหาและข้อร้องทุกข์อย่างมีประสิทธิภาพ 5) บุคลากรได้รับผลการทำงานของตนเองในด้านความผิดพลาดที่เกิดขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Description
Objective of this research were 1) to survey of staff’s engagement in the School of Pharmaceutical Science, University of Phayao 2) to comparative analysis of staff’s engagement in the School of Pharmaceutical Science, University of Phayao. The sample size for the research was 59 people by simple sampling. Questionnaires were use as research tools and there was a return of 52 people. 93.02 percent with Index of item objective congruence at 1.00 and Cronbach”s alpha coefficient at 0.99. Data was analyzed in terms of frequency. Percentage, Mean, Standard Deviation, T-test, ANOVA Correlation and Regression. The research results showed that 1) the level of staff’s engagement in the School of Pharmaceutical Science, University of Phayao at a high level, 2) Pearson correlation analysis results show that factors affecting the staff’s engagement. In descending order as follows culture and purpose of the organization, the leadership at high level (p ≤0.01). And the type of work was significant moderate at 0.01. 3) Multiple linear regression result a revealed R = 0.995 meaning that the correlation coefficient between 52 predictors strongly correlated with staff’s engagement. The coefficient of explanation of multiple regression models was R2 = 0.989. There were 5 variables affecting staff’s engagement in the School of Pharmaceutical Science, University of Phayao at statistical significance at 0.01, including the department within organization has a clear operational plan. And in line with the direction of organization strategy, the staffs are willing to strictly adhere to organizational policies, the staffs or colleagues can exchange ideas and suggestions about the work each other. the problems and grievances are addressed effectively and the staffs receives their own feedback of work.
Keywords
บุคลากร, ความผูกพันธ์ต่อองค์กร, คณะเภสัชศาสตร์, มหาวิทยาลัยพะเยา