สุขภาพองค์การของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสุขภาพองค์การของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง และเพื่อเปรียบเทียบสุขภาพองค์การตามความคิดเห็นของบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โดยจำแนกตามวุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 103 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางของเครซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan) เครื่องมือเป็นแบบสอบถาม แบบมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scale) 5 ระดับ โดยหาค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) มีค่าระหว่าง 0.60-1.00 และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาได้ค่าความเชื่อมั่นที่ระดับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าความถี่ ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ เปรียบเทียบความแตกต่างโดยใช้ (One-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1) สุขภาพองค์การของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปางใน 6 ด้าน พบว่า โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก โดยค่าเฉลี่ยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ 1.1) ด้านความเป็นผู้นำของผู้บริหาร 1.2) ด้านอิทธิพลของผู้บริหาร 1.3) ด้านการอยู่ร่วมกันของครู 1.4) ด้านเกียรติศักดิ์ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 1.5) ด้านการสนับสนุนทรัพยากร และ 1.6) ด้านการมุ่งเน้นวิชาการ 2) ผลการเปรียบเทียบสุขภาพองค์การตามความคิดเห็นของบุคลากรศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำแนกตามวุฒิการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน พบว่า ไม่แตกต่างกัน
Description
The purposes of this research is to study the organizational health of child development center of local administrative organizations in Chae Hom, Lampang. And to compare the organizational health according to the opinions of personnel in child development centers, classified by educational background and work experience. The simple group used in this research is personnel in child development centers. The samples wear 103 people. Selected by Krejcie and Morgan's. The tool in this process was a five rating scale by Index of item Objectives Congruence (IOC) between the question and the content of 0.60-1.00 and by using Alpha Coefficient to get reliability level of the questionnaire equals to 0.98. The statistical treatment were used Mean, Frequency, Standard Deviation and comparative analysis of One-way ANOVA. The findings were as follows: 1) The organizational health of child development center of local administrative organizations in Chae Hom, Lampang. In 6 aspects were found that overall and each aspect were at a high level. With a descending average: 1.1) Management leadership 2) Executive Influence 1.3) Teacher Coexistence 1.4) Honor of Child Development Center 1.5) Resource Support and 1.6) Academic Focus 2) Compare the organizational health of child development center according to the opinions of personnel in child development centers. Which classified by educational background and work experience, were found that was no different.
Keywords
สุขภาพองค์การ, ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก, Organizational Health, Child Development Center
Citation