สภาพและแนวทางการบริหารการเรียนรู้ตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนเฉพาะความพิการ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ
Date
2022
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนเฉพาะความพิการ กลุ่ม 6 และ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการบริหารการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนเฉพาะความพิการ กลุ่ม 6 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในโรงเรียนเฉพาะความพิการ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ จำนวน 209 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.99 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการพรรณนาวิเคราะห์ (Description Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจของพอเพียงในโรงเรียนเฉพาะความพิการ กลุ่ม 6 สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความสำเร็จและผลลัพธ์ มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา คือ ด้านการบริหารสถานศึกษา และด้านกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน ตามลำดับ ส่วนด้านหลักสูตรการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด และ 2) แนวทางการบริหารการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในโรงเรียนเฉพาะความพิการ กลุ่ม 6 พบว่า สถานศึกษาควรส่งเสริมให้ครู บุคลากรมีการสร้างเครื่องมือวัด และประเมินผลที่มีความสอดคล้องกับหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยครูมีการศึกษา วิเคราะห์ วิจัย สนับสนุนการจัดการเรียนรู้ที่บูรณาการหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง
Description
The purposes of this research were 1) to study the condition in Learning management of sufficiency economy philosophy in school for disabilities group 6. 2) To study the guidelines for academic administration learning management of sufficiency economy philosophy in school for disabilities group 6. The populations were the school administrator and teacher of in school for disabilities group 6 under special education bureau, totaling 209 people. The estimation was at 5 levels with a confidence value of 0.99. The statistics used in the data analysis were percentage, mean, standard deviation and interview form. Data were analyzed from the interview by descriptive method. The results that :1) the condition of Learning management of sufficiency economy philosophy in school for disabilities group 6, whole was at a high level. Considering each aspect; results/success pictures with the highest average, followed by school administration and activities for student development, respectively. As for curriculum and learning activities, have the lowest average. 2) Guidelines for Learning management of sufficiency economy philosophy in school for disabilities group 6, educational institutions should encourage teachers to personnel have created measurement and evaluation tools that are consistent with the sufficiency economy philosophy.  here teachers have education/analysis/research support learning management that integrates the sufficiency economy philosophy.
Keywords
การบริหารการเรียนรู้, หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง, Learning Management, Philosophy of Sufficiency Economy