การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความพึงพอใจในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา
Date
2018
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความพึงพอใจในการทำงานของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 36 จังหวัดพะเยา จำนวน 285 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม จำนวน 59 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการหาสหสัมพันธ์อย่างง่าย ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครูในสถานศึกษาโดยรวม และรายข้ออยู่ในระดับมากเรียงลำดับ ด้านที่มีภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาจากสูงไปหาต่ำ คือ ภาวะผู้นำแบบการแนะ ภาวะผู้นำแบบการมีส่วนร่วม ภาวะผู้นำแบบการมอบอำนาจ และภาวะผู้นำแบบสั่งการ 2) ความพึงพอใจในการทำงานของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากเรียงลำดับ ด้านที่มีความพึงพอใจจากสูงไปหาต่ำ ดังนี้ ปัจจัยจูงใจ ได้แก่ ด้านนโยบายองค์กร มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด และด้านเงินเดือนมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด และปัจจัยค้ำจุน ได้แก่ ด้านความสัมฤทธิ์ผลการทำงานมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด และด้านลักษณะของงานครูได้รับมอบหมายงานได้ตรงกับความรู้ ความถนัด และความสนใจมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 3) ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความพึงพอใจในการทำงานของครูในสถานศึกษา มีความสัมพันธ์กันทางบวกอยู่ในระดับมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
Description
The objectives of research were: 1) to study the transformational leadership of school administrators in basic schools under The Office of Secondary Educational Service Areas 36 of Phayao Province ; 2) to study job satisfaction of teachers in basic schools under The Office of Secondary Educational Service Areas 36 of Phayao Province; and 3) to study the correlation between leadership of school administrators and job satisfaction of teachers in basic schools under The Office of Secondary Educational Service Areas 36 of Phayao Province. The sample for the research were 285 instructors. The instruments for data collection consisted of 33 item questionnaires inquiring about the transformational leadership of administrators with the overall reliability value of 0.94. Mean, standard deviation and simple correlation were used to analyze the program. The research findings were as follows: 1) The overall opinions towards the transformational leadership of administrators was at high level, ranking from high to low as follow: selling leadership, participating leadership, delegating leadership and Telling leadership. 2) The overall opinions towards job satisfaction of personnel was at high level, ranking from high to low as follow: Motivative factor; The arrangement opinions towards job satisfaction of personnel had the most average in high levels was company procedure and pay was the least. Hygiene factor; Achievement had the most average in high levels and work was the least. 3) The transformational leadership of administrators was positively correlated with job satisfaction of personnel was high level at 0.01 statistic significance.
Keywords
ภาวะผู้นำ, ความพึงพอใจในการทำงาน, Leadership, Job Satisfaction