การพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีด้วยระบบเลเซอร์
No Thumbnail Available
Date
2021
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: การทดสอบความทนทานของหัวใจและระบบหายใจ (Cardiopulmonary endurance) ด้วยการทดสอบการยกขาสูงสองนาที (2 minute step test; 2MST) เป็นอีกหนึ่งการทดสอบทางเลือกที่สามารถใช้ทดสอบแทนการเดิน 6 นาที เมื่อมีข้อจำกัดด้านเวลาและพื้นที่ หรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย แต่อย่างไรในประเทศไทยข้อมูลการศึกษาคุณสมบัติของการทดสอบ 2MST ก่อนนำไปใช้ในทางคลินิกที่จำเพาะต่อกลุ่มเป้าหมายยังมีจำกัดและยังไม่แพร่หลายนัก ดังนั้นการศึกษานี้ได้นำเทคโนโลยีเลเซอร์มาพัฒนาอุปกรณ์ “StepUP” เพื่อทดสอบ 2MST วัตถุประสงค์: เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีด้วยระบบเลเซอร์ และศึกษาความน่าเชื่อถือการประเมินซ้ำของการทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีด้วยอุปกรณ์ “StepUP” วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาในอาสาสมัครสุขภาพดีอายุ 19 – 25 ปี (อายุเฉลี่ย 21.30 ± 0.67 ปี) จำนวน 10 คน (ชาย 5 คน
หญิง 5 คน) อาสาสมัครทั้งหมดได้รับการทดสอบ 2MST ด้วยอุปกรณ์ “StepUP” ด้วยผู้ประเมิน 2 คนโดยผู้ประเมินแต่ละคนจะทำการทดสอบ 2 ครั้ง ทำการทดสอบทั้งหมด 4 ครั้ง มีระยะห่างการประเมินซ้ำ 24 ชั่วโมง วิเคราะห์ความน่าเชื่อถือโดยใช้สถิติ Intraclass correlation coefficients (ICC3,1) ผลการศึกษา: ความน่าเชื่อถือของการประเมินซ้ำในการทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีอุปกรณ์ “StepUP” อยู่ในระดับสูงมาก โดยมีค่า ICC อยู่ระหว่าง 0.91 - 0.95 พบค่าชี้วัดการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดของการประเมินทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีเท่ากับ 5.68 - 7.62 ครั้ง สรุปผล: การทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีด้วยอุปกรณ์ “StepUP” ในอาสาสมัครสุขภาพดีช่วงอายุ 19 - 25 ปี เป็นการวัดที่มีความน่าเชื่อถือในการประเมินซ้ำ
Description
Background: Cardiopulmonary endurance testing by 2 minute step test (2MST) is an alternative test that can be used for assessment instead of six-minute walk test (6MWT), when there are time and space restrictions or bad weather. In Thailand, however, information on the suitability of the 2MST test prior to its use in clinical practice is limited and not generally available. Therefore, laser technology was used in this study to develop the StepUP device for 2MST Objective: To develop 2MST device using laser system and define the test-retest reliability of 2MST by StepUP device Methods: Ten healthy volunteers (5 men 5 women) age between 19 – 25 years (mean age was 21.30 ± 0.67 years) were instructed to perform 2MST by StepUP device with 2 evaluator. Each evaluator was assessed two trials (total 4 trials) with 24 hours resting period. The Intraclass correlation coefficients (ICC3,1) was used to explore test-retest reliability Results: The result showed that test-retest reliability of 2MST by StepUP device was very high reliability (ICC3,1 were between 0.91-0.95) and minimal detectable change (MDC) ranged from 5.68 to 7.62 Conclusion: 2MST in healthy volunteers age between 19 and 25 years by StepUP device is test-retest reliable assessment.
Keywords
ยกขาสูงสลับกันสองนาที, ความทนทานของระบบหัวใจและหายใจ, ระบบเลเซอร์, ความน่าเชื่อถือ, 2 minute step test, Cardiovascular endurance, Laser system, Reliability
Citation
ธนณัฏฐ์ จารุประยงค์ และอานุชา ธัญญา. (2564). การพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบยกขาสูงสลับกันสองนาทีด้วยระบบเลเซอร์. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).