ค่าดัชนีมวลกายต่อความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทางของผู้สูงอายุในชุมชน
No Thumbnail Available
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ค่าดัชนีมวลกายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการหกล้มในผู้สูงอายุ ซึ่งการหกล้มสามารถเกิดได้ทุกทิศทาง ได้แก่ ทิศทางด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานทิศทางของการหกล้มในผู้สูงอายุที่มีค่าดัชนีมวลกายแตกต่างกัน ดังนั้น การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของค่าดัชนีมวลกายที่แตกต่างกันต่อความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทางของผู้สูงอายุในชุมชน โดยมีอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุเพศชายและเพศหญิง จำนวนทั้งหมด 60 ราย แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักตัวปกติ กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักเกิน และกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะอ้วน จำนวนกลุ่มละ 20 ราย อาสาสมัครทั้งหมดได้รับการทดสอบความสามารถในการทรงตัวโดยใช้ การทดสอบการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทาง (Multi directional reach test; MDRT) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักเกิน และกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะอ้วน มีความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือทั้ง 4 ทิศทางลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักตัวปกติ (p<0.05) ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าผู้สูงอายุที่มีภาวะอ้วน และผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักเกิน มีความเสี่ยงต่อการหกล้มมากกว่าผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำหนักตัวปกติ
Description
The body mass index (BMI) is the important factor, which lead to falls in elderly. The falls can occur in all directions including the forward, backward and sides directions. However, the direction of falls in elders with different BMI has no report. Therefore, this study aim to compare the effects of different BMI on ability of balance using Multi-Directional Reach Test (MDRT) in community-dwelling elderly people. The participants were 60 males and females elders and divided into three groups including normal weight (n=20), overweight (n=20) and obesity (n=20). All subjects were assessed ability of balance using MDRT. The results showed that elders with overweight and obesity groups were significantly decreased ability of balance in all directions when compared to normal weight group (p<0.05). Therefore, the major findings found that elders with overweight and obesity have higher risk of falls than elders with normal weight.
Keywords
ผู้สูงอายุ, การหกล้ม, การทรงตัว, ดัชนีมวลกาย, การทดสอบการเอื้อมมือหลายทิศทาง, Elders, Falls, Balance, Body mass index, Multi-directional reach test
Citation
สุรีย์รัตน์ ศิวพรตระกูลชัย และอนัญญา เปียงแหล่. (2564). ค่าดัชนีมวลกายต่อความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทางของผู้สูงอายุในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).