ผลของการออกกำลังกายต่อส่วนโค้งฝ่าเท้าด้านในและสมรรถภาพทางกายในอาสาสมัครที่มีเท้าแบน
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: ภาวะเท้าแบนถือเป็นภาวะที่พบได้บ่อยทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่โดยจะมีลักษณะ คือ เท้าสูญเสียส่วนโค้งด้านในและทำให้มีความสามารถในการทรงท่าลดลง วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการออกกำลังกายในอาสาสมัครที่มีเท้าแบนในการเพิ่มส่วนโค้งฝ่าเท้าด้านใน การทรงท่า และผลต่อสมรรถภาพทางกาย วิธีการศึกษา: อาสาสมัคร จำนวน 30 คน ช่วงอายุ 18-25 ปี ที่มีภาวะเท้าแบนจากการทดสอบ Navicular drop test (NDT) โดยอาสาสมัครจะถูกสุ่มเพื่อแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกาย (n=15) โดยออกกำลังกายในท่า Short foot exercise, Towel curl exercise และ Tibial posterior exercise จำนวน 4 รอบ ทั้งหมด 40 ครั้ง 5 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลาทั้งหมด 5 สัปดาห์ ขณะที่กลุ่มควบคุมได้รับความรู้เบื้องต้นในการดูแลภาวะเท้าแบน อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการทดสอบส่วนโค้งของฝ่าเท้าโดยการทดสอบ Navicular drop test (NDT), Normalized navicular height truncated (NNHt), Footprint angle และ Footprint index โดยวิธี Chippaux-Smirak index (CSI) การทรงท่าขณะอยู่นิ่งและเคลื่อนไหวโดยการทดสอบการยืนบนขาข้างเดียวขณะลืมตาและหลับตา และการทดสอบ Y balance สมรรถภาพทางกายโดยวัด 10 meter walks test และ T test ผลการศึกษา: กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายจะมีค่าตัวแปรดีขึ้นเมื่อได้รับการออกกำลังกายเพื่อการรักษา (p < 0.05) โดยมีค่า NDT ลดลง ค่า NNHt. เพิ่มขึ้น และระยะเวลาการทดสอบการยืนบนขาข้างเดียวขณะลืมตาและหลับตาเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p < 0.05) สรุปผลการศึกษา: การออกกำลังกายในภาวะเท้าแบนนั้น ส่งผลช่วยให้เพิ่มความสูงของกระดูกนาวิคูล่าและการทรงท่าขณะหยุดนิ่งได้ ดังนั้นการออกกำลังกายที่จำเพาะกับกล้ามเนื้อภายในและภายนอกฝ่าเท้าอาจจะช่วยเพิ่มความสูงของส่วนโค้งฝ่าเท้าด้านในและความมั่นคงของท่าทางได้
Description
Introduction: Flat foot is the most common present in children and adults. It is characterized by loss of medial longitudinal arch of the foot and poor balance. Objective: The purpose of this study was to evaluate the effects of flat foot. exercise on navicular height, balance and physical performance. Method: The participant consist of 30 aged 18-25 years and were selected by conducting navicular drop test (NDT). The participant were randomly divided in two groups of 15. The flat foot exercise group (n=15) performed consist of short foot exercise, towel curls exercise and posterior tibial exercise. They were asked to conduct four set of 40 repetition, five day per weeks for a total of five weeks. While the control group (n=15) received flat foot education. All participants were tested the arch height of foot by NDT, Normalized navicular height truncated (NNHt), footprint angle and footprint index using a Chippaux-Smirak index (CSI). Static and dynamic balance were measured by one leg test open and close eyes and Y balance. Physical performance were determined by 10 meter walks test and T test. Result: The flat foot exercise group significant improve in all parameters after therapeutic exercise (p < 0.05). There was significant decrease NDT, increased NNHt. And improved time of one leg test open eyes and close eyes compared to the control group (p < 0.05). Conclusion: Flat foot exercise have beneficial effect on navicular height and static balance. Therefore, specific training program for intrinsic and extrinsic foot muscle may be used to improve the medial longitudinal arch and postural stability.
Keywords
การออกกำลังกาย, ส่วนโค้งฝ่าเท้าด้านใน, สมรรถภาพทางกาย, เท้าแบน, Exercise, Navicular Height, Physical Performance, Flat foot
Citation
ภัทรีญา นาครักษ์, รัฐติยา เจริญรูป และวาสิตา นิ่มพริก. (2562). ผลของการออกกำลังกายต่อส่วนโค้งฝ่าเท้าด้านในและสมรรถภาพทางกายในอาสาสมัครที่มีเท้าแบน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).