ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อเวลาปฏิบัติกิริยาและความคล่องแคล่วในนิสิตหญิง
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อเวลาปฏิกิริยา (Reaction time) และความคล่องแคล่ว (Agility) ในนิสิตเพศหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยพะเยา จำนวน 40 คน อายุเฉลี่ย 20.15 ± 1.39 ปี ทำการสุ่มแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มกระโดดเชือกเท้าคู่ 20 คน ทำการกระโดดเชือกตามโปรแกรมเป็นเวลา 25 นาที และกลุ่มควบคุม 20 คน ไม่ได้กระโดดเชือกตามโปรแกรม ซึ่งทั้ง 2 กลุ่ม ได้รับการทดสอบเวลาต่อปฏิกิริยา และทดสอบความคล่องแคล่วทั้งก่อนและหลังการทดลอง ผลการศึกษาพบว่า ค่าการทดสอบเวลาต่อปฏิกิริยาของทั้ง 2 กลุ่ม หลังการทดสอบลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) แต่การเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ส่วนค่าการทดสอบความคล่องแคล่ว พบว่า ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มการศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า ผลเฉียบพลันของการกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อเวลาปฏิกิริยาและความคล่องแคล่วในนิสิตเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา ทำให้เวลาปฏิกิริยาดีขึ้น ในขณะที่ความคล่องแคล่วไม่มีการเปลี่ยนแปลง
Description
The purpose of this study was to investigate the acute effects of double leg rope jumping exercise on reaction time and agility in undergraduate female students in University of Phayao. Forty female students (age 20.15 + 1.39 years) were randomly divided into two groups. Double leg rope jumping group (n = 20) performed the double leg rope jumping program for 25 minutes and the control group did not perform the double leg rope jumping program (n = 20). Eye and foot response time test and Shuttle run test were assessed before and after protocols in both groups. The results showed that eye and foot response time test was decreased in both control and double rope jumping groups after protocols (p < 0.05). Significant differences were not found when comparing between groups. There were no significant changes in agility to within groups and between groups (p > 0.05). In conclusion, the acute effects of double leg rope jumping exercise in undergraduate female students can increase reaction time, whereas agility was not changed.
Keywords
การกระโดดเชือกเท้าคู่, เวลาปฏิกิริยา, ความคล่องแคล่ว, Double leg rope jumping, Reaction time, Agility
Citation
กฤตยา พรมเมือง, อนุรักษ์ โตชมภู และอาภาพร เตชะตา. (2562). ผลเฉียบพลันของการออกกำลังกายโดยการกระโดดเชือกเท้าคู่ต่อเวลาปฏิบัติกิริยาและความคล่องแคล่วในนิสิตหญิง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).