ความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบการก้าวขาตามแนวเส้นแบบประยุกต์และการทดสอบการทรงตัวขณะอยู่กับที่ของผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบางที่อาศัยอยู่ในชุมชน
No Thumbnail Available
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาในผู้สูงอายุส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นความเสี่ยงต่อการล้ม การทดสอบความสามารถด้านการทรงตัวของผู้สูงอายุเพื่อประเมินความเสี่ยงในการล้มจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น การทดสอบความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว (Star excursion balance test: SEBT) และการทดสอบความสามารถในการเอื้อมมือหลายทิศทาง (Modified functional reach test : MDRT) อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีศึกษาใดศึกษาความสัมพันธ์ (ความตรงตามสภาพ) ของการทดสอบการเอื้อมมือใน 4 ทิศทาง (MDRT) กับความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว (SEBT) ระหว่างผู้สูงอายุกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการล้มและไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบการก้าวขาตามแนวเส้นแบบประยุกต์และการทดสอบการเอื้อมมือ 4 ทิศทางในผู้สูงอายุที่มีและไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม และเพื่อศึกษาหาความแตกต่างของระดับความสามารถด้านทรงตัวระหว่างผู้ที่มีความเสี่ยงล้ม และผู้ที่ไม่มีความเสี่ยงล้ม วิธีการวิจัย: อาสาสมัครเพศหญิงและชายอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 76 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการล้ม และกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม การทดสอบการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวประกอบด้วย การทดสอบการเอื้อมมือหลายทิศทาง (MDRT) โดย MDRT จะถูกทดสอบ 4 ทิศทาง คือ ทางด้านหน้า ด้านหลัง ด้านซ้าย และด้านขวา การทดสอบการทรงตัวขณะอยู่นิ่งประกอบด้วย การก้าวขาตามแนวเส้นประยุกต์ (SEBT) โดย SEBT จะถูกทดสอบ 3 ทิศทาง คือ ทางด้านหน้า ด้านหลังข้างใน และด้านหลังข้างนอก ผลการวิจัย: ค่าผลรวมของค่าร้อยละระยะก้าวต่อความยาวของช่วงขาทั้งหมด SEBT score (%) มีความสัมพันธ์ กับ MDRT ทั้ง 4 ทิศทาง (r = 0.37-0.51) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.01) โดยอาสาสมัครกลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม มีค่าผลรวมของค่าร้อยละระยะก้าวต่อความยาวของช่วงขาทั้งหมด (SEBT score) แตกต่างกันจากกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการล้ม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงต่อล้มมีระยะเอื้อมที่มากกว่ากลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการล้มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) สรุปผล: อาสาสมัครที่ไม่มีความเสี่ยงต่อการล้ม มีความสามารถด้านการทรงตัวแบบ static balance และแบบ dynamic balance ดีกว่าอาสาสมัครที่มีความเสี่ยงต่อการล้ม นอกจากนี้ยังพบว่า การทดสอบ MDRT มีความสัมพันธ์กับ SEBT อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งสามารถนำการทดสอบเหล่านี้ไปใช้ในทางคลินิกและชุมชนได้
Description
Background: The physiological changes in older adults increase the risk of falls. The balance assessment in older adults is an essential tool for measuring the risk of falls. The star excursion balance test (SEBT) and the modified functional reach test (MDRT) are static and dynamic balance abilities. However, no correlation was found between the modified functional reach test and star excursion balance test (SEBT) in the elderly with and without risk of falls. Objective: This study aimed to study the correlation of star excursion balance test (SEBT) and modified functional reach test (MDRT) between the elderly with and without risk of falls and to study the difference the level of physical ability between the elderly with and without risk of falls. Methods: Seventy-six aged 65 and older participated in this study. Participants were divided into two groups according to the risks of falls (with risk of falls and without risk of falls group). The static balance test is a modified functional reach test (MDRT). MDRT was performed in 4 directions including forward, backward, right-side, a n d left-side directions. The dynamic balance test is the star excursion balance test (SEBT). SEBT was performed in 3 directions, including anterior, posteromedial, and posterolateral. Results: Pearson’s correlation showed a significant correlation between the composite reach distance (%) or SEBT score and MDRT in 4 directions (r = 0.37-0.51) (p <0. 0 1). The participant without risk of falls had significantly lower SEBT score were Significantly SEBT scores (p < 0.05) than the participant with a risk of falls. In addition, the participant without risk of falls group performed the MDRT test was statistical significantly greater than the with risk of falls group (p < 0.05) Conclusion: The MDRT was correlated with the SEBT score; therefore, this test can be used in clinical and community settings.
Keywords
ผู้สูงอายุ, การล้ม, การทดสอบการทรงตัว, การทดสอบการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือในหลายทิศทาง, การทดสอบการก้าวขาตามแนวเส้นรูป Y, Elderly, Falls, Balance test, Modified functional reach test, Y-balance test
Citation
ชนัญญา ศรีสร้อย, ศมล สิงห์สิทธิ์ และนรินทิพย์ เลาหพิบูลรัตนา. (2565). ความสัมพันธ์ระหว่างการทดสอบการก้าวขาตามแนวเส้นแบบประยุกต์และการทดสอบการทรงตัวขณะอยู่กับที่ของผู้สูงอายุกลุ่มเปราะบางที่อาศัยอยู่ในชุมชน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).