ผลของการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องต่อการทรงตัวในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
เมื่ออายุมากขึ้นสภาพร่างกายกับกระบวนการต่างๆ เริ่มเสื่อมถอยลง ส่งผลให้สูญเสียการทรงตัว และเพิ่มปัจจัยเสี่ยงในการล้ม การเพิ่มความสามารถในการทรงตัวด้วยการออกกำลังกายสามารถช่วยลดปัจจัยการล้มในผู้สูงอายุได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องต่อการทรงตัวแบบอยู่นิ่ง และการทรงตัวแบบเคลื่อนไหวในผู้สูงอายุ อาสาสมัคร คือ ผู้สูงอายุเพศหญิง อายุระหว่าง 60 - 80 ปี จำนวน 18 คน โดยสุ่มแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มทดลอง จำนวน 9 คน ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่อง โดยจะทำการออกกำลังกาย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จำนวน 4 สัปดาห์ และกลุ่มควบคุม จำนวน 9 คน ไม่ได้รับโปรแกรมออกกำลังกาย ทั้งสองกลุ่มจะถูกประเมินความสามารถในการทรงตัวด้วยการยืนขาเดียวแบบเปิดตา (Single leg stance test with eyes opened; SLS) และการลุกยืนและเดิน (Time up and go test; TUG) โดยจะประเมินก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายเป็นเวลา 4 สัปดาห์ การเปรียบเทียบในกลุ่มทดลองก่อนและหลังการออกกำลังกาย พบว่า ในกลุ่มทดลองมีการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวจากการทดสอบ TUG ลดลงแสดงถึงการควบคุมการทรงตัวที่ดีขึ้น ส่วนการทรงตัวขณะอยู่นิ่งจากการทดสอบ SLS ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม การออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องสามารถเพิ่มความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวในผู้สูงอายุ การออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการส่งเสริมความสามารถในการทรงตัวในผู้สูงอายุ
Description
Aging involved degenerative change, due to loss of balance and increasing risk of fall. The exercise is the way that improve balance performance and reduce falling factor in older adults. The purpose of this study was to determine the effects of 9-square Exercise on static and dynamic balances in elderly. 18 female elderly aged between 60 and 80 years old were include. The participants were divided into two group, 9 of the experimental group underwent 40 minutes of 9-square exercise training 3 times a week for 4 weeks and of the control group. All participants were evaluated for balance performance using Single leg stance test with eyes opened (SLS) and time up and go test (TUG), The assessments were completed before training and post training. The results showed the dynamic balance in TUG was significantly decreasing in experimental group, that showed the balance improvement. The static balance in SLS was not significantly difference between the experimental group and control group. 9-square Exercise improve dynamic balance in older adults, that may be an alternative to promote balance performance in older adults.
Keywords
การออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่อง, การทรงตัวแบบอยู่นิ่ง, การทรงตัวแบบเคลื่อนไหว, การหกล้ม, ผู้สูงอายุ, 9-square exercise, static balance, dynamic balance, elderly
Citation
ปิยธิดา ทาบุญสม, วชิราภรณ์ โสพันธ์ และสุปราณี ตาทิพย์. (2562). ผลของการออกกำลังกายด้วยตารางเก้าช่องต่อการทรงตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).