การประเมินความสามารถของการทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2014
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ คือ เพื่อประเมินระดับความสามารถในการทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในผู้สูงอายุ โดยอาสาสมัครเป็นผู้สูงอายุสุขภาพดี อายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 84 คน และถูกแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีประวัติการล้ม (n=35) และกลุ่มที่ไม่มีประวัติการล้ม (n=49) โดยการสัมภาษณ์ประวัติการหกล้มย้อนหลัง 6 เดือน จากนั้นอาสาสมัครทั้ง 2 กลุ่มจะได้รับการทดสอบ Single Leg Stand with Eyes Open (Eyes Open SLS) เพื่อประเมินการทรงตัวขณะอยู่นิ่ง การทดสอบ Functional Reach Test (FRT) เพื่อประเมินความสามารถในการเคลื่อนไหว การทดสอบ Time Up and Go test (TUGT) เพื่อประเมินความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนย้ายตัว และการทดสอบ Five Time Sit to Stand Test (FTSST) เพื่อประเมินความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา ผลการทดสอบถูกวิเคราะห์ด้วยสถิติ independent t-test เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างสองกลุ่ม โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ p<0.05 ผลการศึกษาพบว่า ในการทดสอบ TUGT กลุ่มที่มีประวัติการล้มใช้เวลาเฉลี่ยในการทดสอบมากกว่ากลุ่มที่ไม่มีประวัติการล้มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p =0.03) แสดงให้เห็นว่า กลุ่มที่มีประวัติการล้มมีความสามารถในการทรงตัวขณะเคลื่อนย้ายตัวต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่มีประวัติการล้ม ซึ่งอาจทำให้มีภาวะเสี่ยงต่อการหกล้มในอนาคตได้
Description
The purpose of this study was to assess the ability of balance and leg muscles strength in elderly. Eighty-four healthy elderly, aged 60 years or older. They were divided into 2 groups, fallers (n=35) and non-fallers (n=49) by falling history during previous 6 months. All of the participants were evaluated static balance by Single Leg Stand with Eyes Open (Eyes Open SLS), functional balance by Functional Reach Test (FRT), functional mobility by Time Up and Go test (TUGT) and leg muscles strength by Five Time Sit to Stand Test (FTSST). Independent t-test was use to compare between groups. P-value less than 0.05 was considered statistically. The results showed that the faller groups used average time of TUGT greater than the non-fallers group (px0.03), This result revealed that the fallers group had the functional mobility lesser than the non-fallers group and they may have the risk of falls in the future.
Keywords
การทรงตัว, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขา, การหกล้ม, ผู้สูงอายุ, balance, leg muscles strength, falls, elderly
Citation
ณัฐรินทร์ แก้วคำแดง, วทัญญู เครืออยู่ และเหมือนแข พละสุข. (2557). การประเมินความสามารถของการทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).