การพัฒนาแผ่นประคบร้อนจากสมุนไพรไทยในชุมชนเพื่อลดอาการปวดข้อเข่าจากภาวะข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: โรคข้อเข่าเสื่อม พบได้มากในผู้สูงอายุที่มีอายุ 55 ปี ขึ้นไป เกิดจากการสึกหรอ และการเสื่อมสภาพของกระดูกใต้กระดูกอ่อน ส่งผลให้เคลื่อนไหวได้ไม่ดี และเมื่อลงน้ำหนักกระดูกจะเสียดสีกันทำให้เกิดอาการปวดและอักเสบได้ง่าย การรักษาอาการปวดจากภาวะข้อเข่าเสื่อมมีหลากหลายวิธี การรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนเป็นวิธีหนึ่งที่นิยมปัจจุบัน พบว่า ได้มีการพัฒนาแผ่นประคบร้อนในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแผ่นประคบร้อนแบบสมุนไพรก็เป็นหนึ่งในแผ่นประคบร้อนที่ถูกพัฒนาขึ้น วัตถุประสงค์: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแผ่นประคบร้อนสมุนไพรและนำมาศึกษาเปรียบเทียบการกักเก็บความร้อนกับแผนประคบร้อนแบบมาตรฐาน ศึกษาประสิทธิภาพของการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพร และเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรไทยกับแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐาน ต่อระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด องศาการเคลื่อนไหวของข้อเข่า กำลังกล้ามเนื้องอและเหยียดเข่า และคะแนนแบบประเมินคุณภาพชีวิตสำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุที่มีภาวะข้อเข่าเสื่อม วิธีการศึกษา: อาสาสมัครจะได้รับการประเมินระดับความเจ็บปวด ขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกด องศาการเคลื่อนไหวของข้อเข่า กำลังกล้ามเนื้องอกและเหยียดเข่า และประเมินคุณภาพชีวิตด้วยแบบประเมินสำหรับโรคข้อเข่าเสื่อม ก่อนเข้าร่วมการทดลอง วัดผลเฉียบพลันหลังจากวางแผ่นประคบร้อนครั้งที่ 1 และประเมินซ้ำภายหลังได้รับการรักษา ที่ 1 สัปดาห์ และ 2 สัปดาห์ ผลการศึกษา: ผลการทดลองพบว่า ผลเฉียบพลันของการวางแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐาน สามารถเพิ่มองศาการเคลื่อนไหวในท่าเหยียดเข่าได้ และภายหลังจากการรักษาด้วยการวางแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐานและแผ่นประคบร้อนสมุนไพร ที่ 2 สัปดาห์ สามารถลดระดับความเจ็บปวด เพิ่มองศาการเคลื่อนไหวในท่างอเข่า เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้องอและเหยียดเข่า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) เมื่อเทียบกับก่อนการทดลอง (baseline) เมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า หลังจากรักษาด้วยการวางแผ่นประคบร้อนสมุนไพร สามารถเพิ่มขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกดได้มากกว่าการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) สรุปผลการศึกษา: สรุปได้ว่าการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรช่วยลดระดับความเจ็บปวด เพิ่มองศาการเคลื่อนไหว ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดและงอข้อเข่า ได้ใกล้เคียงกับแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐาน และเป็นที่น่าสนใจการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนสมุนไพรสามารถเพิ่มขีดกั้นความเจ็บปวดต่อแรงกดน้อยกว่าการรักษาด้วยแผ่นประคบร้อนแบบมาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อระหว่างกลุ่ม พบว่า ระดับขีดกั้นความเจ็บต่อแรงกดมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติตั้งแต่ก่อนการรักษา
Description
Background: Knee Osteoarthritis is the most common type of arthritis in older more than 55 years. Caused by wear and deterioration of the bones under the cartilage. Affect in poor movement and when weight loss, the bones will rub against each other. Cause to Pain and inflammation easily. There are many ways to treat osteoarthritis pain. Hot pack is one of the popular treatments. Currently, it has been found that various types of hot press pads have been developed. The herbal hot compress is one compresses which has been developed. Purpose: To compare the Thai herbal hot Pack with standard hot pack. Study the effect of treatment with Thai herbal hot pack. And compare the effect between the Thai herbal hot pack and the standard hot pack on pain scale pressure pain threshold ROM muscle strength and quality of life in patient with knee osteoarthritis. Method: The development of herbal hot compress sheets. Searching for herbs in the community. Go to the area to collect herbs. Do products design, then put the herbs in the packaging. After that, test the heat retention effect and the durability of the herbal hat pack. Then, compare the effect of the herbal hot pack. And the effect between the herbal hot pack and the standard hot pack. Which participants aged more than 55 years, 40 persons, with osteoarthritis problems divided into 2 groups. Including the intervention group and control group, 20 people per group. The intervention group received treatment with herbal hot pack at the knee joint. While the control group received treatment with standard hot pack. Both groups received treatment for 3 days per week for 2 weeks. Results: The result showed acute effect of standard hot pack group could improve range of motion in knee flexion and after 1 week and 2 weeks could decrease pain scale, improve muscle strength of hamstring and quadricep muscles is significantly (p.05) when compared between group, found after treatment by herbal hot pack has pressure pain threshold less than standard hot pack is significantly (p<0.05), however, when compare between group found pressure pain threshold is difference in baseline. Conclusion: The result showed that, after 2 weeks receiving of treatment in both groups, was found reduced pain scale, reduced WOMAC score, improve range of motion. improve muscle strength of quadricep and hamstring muscles.
Keywords
แผ่นประคบร้อนจากสมุนไพรไทย, ภาวะข้อเข่าเสื่อม, ผู้สูงอายุ, herbal hot pack, osteoarthritis of knee, elderly people
Citation
ปิณฑิรา จำปาแก้ว, จักรพรรดิ ธนกาญจน์กิจ และวชิราภรณ์ สมศักดิ์. (2562). การพัฒนาแผ่นประคบร้อนจากสมุนไพรไทยในชุมชนเพื่อลดอาการปวดข้อเข่าจากภาวะข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).