ผลของดนตรีล้านนาและดนตรีสากลต่อการกลับสู่สภาวะปกติของอัตราการเต้นของหัวใจภายหลังออกกำลังกาย
No Thumbnail Available
Date
2015
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ดนตรีช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจภายหลังการออกกำลังกาย โดยช่วยให้ระบบหัวใจและหลอดเลือดเกิดการปรับตัวเข้าสู่ภาวะธำรงดุลได้ดีขึ้นเพื่อป้องอันตรายที่จะเกิดต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามการศึกษาผลของดนตรีต่อการกลับสู่สภาวะปกติของอัตราการเต้นของหัวใจภายหลังออกกำลังกายยังมีไม่มากนักจึงเป็นที่มาของการศึกษานี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของเสียงดนตรีบรรเลงสากล และเสียงดนตรีบรรเลงล้านนาต่อการกลับสู่สภาวะปกติของอัตราการเต้นของหัวใจหลังออกกำลังกาย โดยทำการศึกษาแบบไขว้กลุ่ม (Crossover trials) ในอาสามัครสุขภาพดีเพศชายและเพศหญิงอายุ 20-25 ปี จำนวน 52 คน ทำการทดสอบโดยให้วิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าจากนั้นจะให้นั่งฟังเพลงเป็นจำนวน 3 เงื่อนไข ได้แก่ เงื่อนไขฟังดนตรีบรรเลงสากล เงื่อนไขฟังดนตรีบรรเลงล้านนา และเงื่อนไขควบคุมที่ไม่เปิดเพลง โดยอาสาสมัครทำการสุ่มลำดับของเงื่อนไขทำการวัดอัตราการเต้นของหัวใจภายหลังออกกำลังกายนาทีที่ 1, 2, 3, และ 5 จากนั้นวัดระดับความเหนื่อย (Rate of exertion, RPE) ก่อนการทดสอบ ขณะออกกำลังกาย และวัดที่นาทีที่ 5 ภายหลังการออกกำลังกาย และวัดความพึงพอใจในเสียงเพลงด้วยแบบประเมินหลังการทดสอบ ผลการศึกษาพบว่า ดนตรีบรรเลงสากลทำให้มีการลดลงของอัตราการเต้นของหัวใจมากกว่าเงื่อนไขควบคุมที่เวลา 3 นาทีหลังการออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.026) โดยที่ระดับความเหนื่อยไม่มีความแตกต่างกันในทุกเงื่อนไข และคะแนนจากแบบสอบถามในหัวข้อความชื่นชอบต่อดนตรีบรรเลงสากล มีคะแนนมากกว่าดนตรีบรรเลงล้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.041) จากการศึกษาในครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่าดนตรีสากลมีผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจหลังจากหยุดออกกำลังกายในนาทีที่ 3 หลังการออกกำลังกาย
Description
Music can reduce heart rate (HR) after exercise to regulate cardiovascular system become homeostasis for prevent damage. However, a few studies have been study in the effects of music on heart rote recovery (HRR). The aim of this study was to investigate the effects of Western music and Lanna music on HRR after exercise. Thirty two healthy participants (age range 20 - 25 years) participated in crossover trials study. Participants underwent treadmill testing on 3 experimental conditions (listen to western music, listen to Lonna music and control or no music after exercise) in random order. HR was measured at 1, 2, 3 and 5 minutes after exercise. Rate of exertion (RPE) was recorded before, during exercise HR and 5 minutes after exercise. Participants completed music satisfaction questionnaires after testing. The results showed that the HR of the Western music condition was significant decreased at 3 minute after exercise when compared with the control condition (p=0.026). RPE was no significant difference in all conditions. The preference score of Western music was significantly higher than Lanna music (p=0.041). In summary, Western music could accelerate decreased HR after exercise at 3 minutes.
Keywords
ดนตรีล้านนา, ดนตรีสากล, ออกกำลังกำลังกาย, การกลับสู่สภาวะปกติของอัตราการเต้นของ หัวใจ, Lanna Music, Western Music, Exercise, Heart Rate Recovery
Citation
จีระชัย ใสสอด, นคินทร์ สุวรรณหังสกุล และปาริษา อินถาสาร. (2558). ผลของดนตรีล้านนาและดนตรีสากลต่อการกลับสู่สภาวะปกติของอัตราการเต้นของหัวใจภายหลังออกกำลังกาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).