ผลของหมอกควันไฟป่าต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจในคนสุขภาพดี
No Thumbnail Available
Date
2013
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
หมอกควันไฟป่า (wildfire smog) เป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทย สาเหตุของหมอกควันไฟป่าเกิดจากการเผาวัสดุทางการเกษตรหรือเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทำให้เกิดเขม่าควันก๊าซต่างๆ และฝุ่นขนาดเล็กว่า 10 ไมโครกรัม (PMrm) แพร่กระจายในอากาศ เมื่อหายใจเอา PM10 จะเข้าไปในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง (lower respiratory tract) ทำให้เกิดกระบวนการอักเสบในทุกระบบของร่างกาย (systemic inflammation) โดยจะทำให้อาการของโรคแย่หรือกำเริบขึ้นในกลุ่มผู้ป่วยโรคต่างๆ ส่วนในคนสุขภาพดีจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ลดสมรรถภาพปอด ลดความทนทานการออกกำลังกาย ลดคุณภาพชีวิต และเพิ่มความชุกของภาวะการจำกัดการขยายตัวของทรวงอก แต่พบว่ายังไม่มีการศึกษาใดที่ศึกษาสาเหตุของการจำกัดการขยายตัวของทรวงอกที่เกิดจากการสัมผัสหมอกควันไฟป่าเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาความชุกของผู้ที่มีการจำกัดการขยายตัวของปอด (restrictive lung abnormality) ที่เกิดจากการสัมผัสหมอกควันเป็นระยะเวลานาน และ 2) เพื่อศึกษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้า (PImax) ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจออก (PEmax) ในผู้ที่มีการจำกัดการขยายตัวของปอดที่เกิดจากการสัมผัสหมอกควัน โดยรูปแบบการวิจัยเป็นการศึกษาสำรวจย้อนหลัง (retrospective survey study) ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี จำนวน 120 คน (ชาย 50 คน หญิง 70 คน อายุเฉลี่ย 25-60 ปี) อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ 20 กิโลเมตรรอบสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดพะเยา ไม่ต่ำกว่า 4 ปี โดยวัดสมรรถภาพปอดด้วยเครื่อง Spirometer (MicroLabTM, CA, USA) และวัด Plmax PEmax ด้วยเครื่อง Respiratory Pressure Meter (MicroLabTM, CA, USA) เลือกค่าที่ดีที่สุดเปรียบเทียบกับค่าปกติ พบว่า ความชุกของผู้ที่มีการจำกัดการขยายตัวของปอดเท่ากับร้อยละ 59.17 และเฉพาะในผู้ที่มีจำกัดการขยายตัวของปอดที่เกิดจากการสัมผัสหมอกควันนี้มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้า (PImax) ลดลง 29.26 + 24.19 เซนติเมตรน้ำ (p=0.000) และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจออก (PEmax) ลดลง 76.25 ± 59.96 เชนติเมตรน้ำ (p=0.000) เมื่อเปรียบเทียบกับค่าปกติ จึงสรุปได้ว่าคนสุขภาพดีที่สัมผัสหมอกควันไฟป่าเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป มีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้ากล้ามเนื้อหายใจออกน้อยกว่าปกติ แสดงว่าหมอกควันไฟป่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจลดลงและเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการจำกัดการขยายตัวของปอด
Description
Wildfire smog is one of the major problems in Thailand. It's caused by agricultural burned or forest fired . Various gases and particulate mass of particles smaller than 10 mm in diameter (PM10) are produced then spreaded through air. If PMg is inhaled into a lower respiratory tract, causes the inflammatory process in all human body systems (systemic inflammation). That makes adverse effect on health in patients and healthy people. In healthy people, the smog increases the risk of chronic obstructive pulmonary disease, declines pulmonary function, decreases exercise tolerance, reduces quality of life and surprisingly increases prevalence of restrictive lung abnormality (RLA). However, there is limited information on the factor that causes the abnormality in healthy people who long-term expose the smog. Therefore, the objective of this study is 1) to determine the RLA prevalence of these people and 2) to investigate an inspiratory muscle strength (PImax) and an expiratory muscle strength (PEmax) of people who is diagnosed RLA by standard spirometry. This study had been carried out a retrospective cross-sectional analytic survey in 120 healthy volunteers (50 males and 70 females with age range 25-60 year-old) who lived in the area 20 kilometers around the local air quality monitoring stations more than four years. The FVC maneuver was measured by Spirometer (MicroLabTM, CA, USA) and PImax, PEmax were tested by Respiratory Pressure Meter (MicroLabTM, CA, USA) the best each value was selected and compared to normal values. The results showed the prevalence of RLA was 59.17 percent, and these RLA people were lower PImax and PEmax than normal values of Thai population which were 29.26 ± 24.19 cmH2O (p=0.000) 76.25 ± 59.96 cmH20 (p=0.000), respectively. It is concluded that healthy.
Keywords
หมอกควันไฟป่า, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจ, คนสุขภาพดี, การจำกัดการขยายตัวของปอด, ความชุก, Wildfire smoke, Respiratory muscle strength, Healthy People, Restrictive lung disease, Prevalence
Citation
วิเชียร วงค์ยัง, ฉัตรนัยน์ พุฒฟัก และศศิธร สมจิตต์. (2556). ผลของหมอกควันไฟป่าต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจในคนสุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).