การประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายในผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายและไม่ออกกำลังกายโดยการใช้การเดินทดสอบ 6 นาที
No Thumbnail Available
Date
2015
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายในผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายเทียบกับผู้สูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกาย โดยการใช้ Six-Minute Wolk Test ในอาสมัครผู้สูงอายุ จังหวัดพะเยา จำนวน 60 คน ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 60-75 ปี อาสาสมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์การตัดเข้าจะได้รับการจำแนกเข้ากลุ่ม แบ่งออกเป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่ออกกำลังกาย (n=30) และกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกาย (n=30) อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มจะได้รับการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายโดยการเดินทดสอบ 6 นาที โดยมีการประเมินอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตทั้งก่อนและหลังการทดสอบ ระยะทางในการเดิน 6 นาที ค่าการใช้พลังงาน และค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุด แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายและกลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกายไม่มีความแตกต่างกันของอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจบีบตัว และคลายตัวทั้งก่อนและหลังการทดสอบ ภายหลังการเดินทดสอบ 6 นาที พบว่า กลุ่มผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายมีระยะทางในการเดิน 6 นาที และค่าการใช้พลังงานมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ในขณะที่ค่าการใช้ออกซิเจนสูงสุดทั้ง 2 กลุ่ม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p> 0.05) การศึกษาในครั้งนี้สรุปได้ว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายมีประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่ไม่ได้ออกกำลังกายเมื่อทำการประเมินโดยการใช้การเดินทดสอบ 6 นาที
Description
The purpose of this study was to assess physical functional capacity in elderly with and without exercise subject by using Six-Minute Walk Test (6MIWT) in Phayao Province. A total of 60 participants were aged between 60-75 years. Participants who qualified inclusion criteria were categorized as elderly with exercise group (n=30) and elderly without exercise group (n=30). The both groups performed Six-Minute Walk Test to evaluate before and after of Heart Rate (HR), Blood Pressure (BP), Six-Minute Walk Distance (6MWD), Energy Expenditure and VO2max. All data were analyzed using SPSS. The result showed that there were no significant differences in heart rate, systolic and diastolic blood pressure between 2 groups. After Six-Minute Walk Test, the elderly with exercise group had Six-Minute Walk Distance and Energy Expenditure significantly greater than the elderly without exercise group. While VO2max were no significant difference between both group. This study concluded that physical functional capacity of the elderly with exercise group had more than the elderly without exercise group when assessed by using Six-Minute Walk Test
Keywords
ผู้สูงอายุ, การออกกำลังกาย, การเดินทดสอบ 6 นาที, Elderly, Exercise, Six-Minute Walk Test
Citation
เบญจลักษณ์ สตอง, วรรณิศา ญานะศรี และอัจฉราพร อุดมสุข. (2558). การประเมินประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายในผู้สูงอายุที่ออกกำลังกายและไม่ออกกำลังกายโดยการใช้การเดินทดสอบ 6 นาที. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).