การเปรียบเทียบผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านและการอบไอน้ำธรรมดาต่อความยืดหยุ่นในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2014
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้วัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านกับการอบไอน้ำธรรมดาต่อการเปลี่ยนแปลงความยืดหยุ่นของร่างกายในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา ที่มีความยืดหยุ่นต่ำถึงปานกลาง จำนวน 22 คน โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้าน 10 คน และกลุ่มที่รับการอบไอน้ำธรรมดา 12 คน ได้รับโปรแกรมการอบไอน้ำครั้งละ 30 นาที จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ประเมินความยืดหยุ่นของหลังและขาโดยการทดสอบการนั่งงอตัว (Sit and reach test) และประเมินความยืดหยุ่นของข้อไหล่ด้วยการทดสอบการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ (Shoulder girdle flexibility test) ก่อนและหลังเสร็จสิ้นโปรแกรม ผลการศึกษาพบว่า อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มมีความยืดหยุ่นของหลังและขาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.005) และพบว่า กลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำสมุนไพรมีความยืดหยุ่นของข้อไหล่ข้างขวาเพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำธรรมดาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ภายหลังเสร็จสิ้นโปรแกรม (-0.70±4.66, p=0.019) สรุปผลการศึกษา การอบไอน้ำสมุนไพรและการอบไอน้ำธรรมดาสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของหลังและขาได้อย่างไรก็ตามการอบไอน้ำสมุนไพรสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อไหล่ข้างขวาได้ดีกว่าการอบไอน้ำธรรมดา
Description
The purpose of this study was compared between the effect of Thai tradition herbal steam and normal steam on flexibility in female staffs of University of Phayao. The volunteers of this study were 22 female staffs in University of Phayao who low to moderate of flexibility in a group with Thai tradition herbal steam bath, 10 volunteers compared to control group with normal steam bath,12 volunteers. The volunteers receive steam bath program 2 weeks, 3 times per week and 30 minutes per times. The volunteers were evaluated flexibility of lower back and hamstring muscles by sit and reach test and flexibility of shoulder muscle group by shoulder girdle flexibility test. The flexibility was measured at before and the end of steam bath programs. The increase lower back and hamstring muscles flexibility was significant in both groups (p<0.05). Greater flexibility of right shoulder was observed after the herbal steam group compared to the normal steam group (-0.70±4.66, p=0.019). Thai tradition herbal steam bath and normal steam bath could be increased flexibility of lower back muscle and hamstring muscles. In addition, Thai tradition herbal steam bath could be more increase flexibility of right shoulder muscle than normal steam bath.
Keywords
การอบไอน้ำสมุนไพร, สมุนไพรพื้นบ้าน, ร่างกาย, ความยืดหยุ่น
Citation
ณัฐพล วงค์คำแดง, ดวงกมล ศรีสังข์ และรัชนก น้อยสกุล. (2557). การเปรียบเทียบผลของการอบไอน้ำสมุนไพรพื้นบ้านและการอบไอน้ำธรรมดาต่อความยืดหยุ่นในบุคลากรเพศหญิง มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).