การเปรียบเทียบผลทันทีระหว่างการอบไอน้ำสมุนไพรไทยและการอบไอน้ำต่อความยืดหยุ่นของร่างกาย
No Thumbnail Available
Date
2015
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลทันทีระหว่างการอบไอน้ำสมุนไพรไทยและการอบไอน้ำต่อความยืดหยุ่นของร่างกายในอาสาสมัครเพศหญิงที่มีความยืดหยุ่นต่ำถึงปานกลางอายุ 30-45 ปี จำนวน 29 คน แบ่งเป็นสองกลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำสมุนไพรไทย จำนวน 15 คน และกลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำ จำนวน 14 คน ทำการอบไอน้ำเป็นระยะเวลา 30 นาที ประเมินความยืดหยุ่นของข้อไหล่ด้วยการทดสอบการเคลื่อนไหวของข้อไหล่ (Shoulder girdle flexibility test) และส่วนหลังและขาโดยการทดสอบการนั่งงอตัว (Sit and reach test) ก่อนและหลังการอบไอน้ำ ผลการศึกษาพบว่า เมื่อเปรียบเทียบภายในกลุ่มก่อนและหลังการอบไอน้ำ อาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำสมุนไพรไทย มีค่าความยืดหยุ่นของข้อไหล่ทั้งสองข้าง และค่าความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังและขา เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) ส่วนอาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำ มีค่าความยืดหยุ่นของข้อไหล่ข้างซ้าย และค่าความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อของหลังและขา เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) และเมื่อเปรียบเทียบระหว่างกลุ่ม พบว่า กลุ่มอบไอน้ำสมุนไพรไทยมีค่าความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังและขา (12.97±6.26 ชม.) เพิ่มขึ้นมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการอบไอน้ำ (7.96±5.90 ชม.) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-0.04) สรุปผลการศึกษาการอบไอน้ำสมุนไพรไทยและการอบไอน้ำ สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของหลังและขา และความยืดหยุ่นของข้อไหล่ได้ทันที แต่อย่างไรก็ตามการอบไอน้ำสมุนไพรไทยสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลังและขาได้ดีกว่าการอบไอน้ำเพียงอย่างเดียว
Description
The purpose of this study was compared between an immediate effect of Thai herbal steam and steam on body flexibility. The volunteers of this study were 29 females who low to moderate of flexibility in a group with Thai herbal steam, 15 volunteers compared to control group with steam, 14 volunteers. The volunteers received steam for a period 30 minutes. The volunteers were evaluated flexibility of shoulder muscle group by shoulder girdle flexibility test and flexibility of lower back and hamstring muscles by sit and reach test. The flexibility were measured at before and the end of steam. After program the results showed that Thai herbal steam group increase significantly of both shoulders flexibility and lower back and hamstring muscles (p<0.05) and the steam group increase significantly of left shoulder flexibility and lower back and hamstring muscles (p<0.05). When compared between groups, Thai herbal steam group (12.97+6.26 cm.) increase greater flexibility of lower back and hamstring muscles more than the steam group (7.96+5:90 cm.) p=0.04. In conclusion, Thai herbal steam and steam could be increased flexibility of lower back and hamstring muscles. In addition Thai herbal steam can improve the flexibility of lower back and hamstring muscles better than steam.
Keywords
อบไอน้ำ, สมุนไพรไทย, Steam, Flexibility, Thai Herbs, ความยืดหยุ่น
Citation
ขนิษฐา พุ่มมาก, นภาพร ทองขัน และสุวิมล กุณารี. (2558). การเปรียบเทียบผลทันทีระหว่างการอบไอน้ำสมุนไพรไทยและการอบไอน้ำต่อความยืดหยุ่นของร่างกาย. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).