ผลของการฝึกกายภาพบำบัดที่บ้านในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
No Thumbnail Available
Date
2014
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
โรคหลอดเลือดสมองเป็นโรคที่ก่อให้เกิดความบกพร่องทางร่างกายและจิตใจ รวมถึงมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของทั้งตัวป่วยและผู้ดูแล ซึ่งผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการติดตามฟื้นฟูสภาวะความบกพร่องทางร่างกายและจิตใจอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาล โดยเฉพาะผู้ป่วยในชุมชมมีความลำบากในการเดินทางมาฟื้นฟูที่โรงพยาบาล ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จึงเป็นกลุ่มบุคคลที่มีบทบาทสำคัญด้านการรักษาพยาบาล การป้องกันและส่งเสริมสุขภาพในชุมชน การศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินผลของการฝึกกายภาพบำบัดที่บ้านโดย อสม. ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ต่อความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวัน ผลกระทบจากโรคหลอดเลือดสมอง และระดับความเครียดของผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งทำการศึกษาในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่อาศัยอยู่ในเขตตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา จำนวน 2 ราย โดยประเมินผลก่อนและภายหลังการรักษาด้วยแบประเมินระดับความสามารถในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (Modified Barthel Index: MBI) แบบวัดผลกระทบจากโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke impact scale: SIS) และแบบวัดระดับการรับรู้ความเครียด (Perceived stress scale: PSS) ผู้ป่วยจะได้รับโปรแกรมการฝึกกายภาพบำบัดโดย อสม. วันละ 60 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ เปรียบเทียบค่ามัธยฐานของคะแนนประเมินด้านต่างๆ ก่อนและหลังการรักษาด้วยการทดสอบ Wilcoxon signed rank พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงของความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน ผลกระทบจากโรคหลอดเลือดสมองต่อผู้ป่วย และระดับความเครียดของผู้ดูแล แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value = 0.18, 0.18 และ 0.32 ตามลำดับ) อย่างไรก็ตามการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงระดับความเครียดของผู้ดูแลของผู้ป่วยรายที่ 2 ลดลง (Pre-test = 19, Post-test = 15) และพบว่า การให้โปรแกรมการฝึกกายภาพบำบัดที่บ้านทำให้ผู้ป่วยและผู้ดูแลมีมุมมองในการฟื้นฟูผู้ป่วยที่ดีขึ้น
Description
Stroke can cause physical and mental impairments that significantly affects the quality of life of both patients and caregivers. The stroke patients have to been rehabilitated continuously for improving their physical and mental health. However, the distance between hospital and patient's residence is restrict to health services. Therefore, the village health volunteers (VHVs) have played a vital role supporting their communities' curative care, primary care and preventive and promotive programs. The purposed of this study were to compare the effects home-base physical therapy program on stroke patients' ability to perform daily life activities, stroke impacts, and caregiver stress level by the village health volunteers. The study was conducted on 2 chronic stroke patients who lived in Charoen Rot Subdistrict, Meajai District, Phayao Province. The patient's ability to perform daily life activities, stroke impacts, and caregiver stress level were assessed at baseline and at the end to the study by the Modified Barthel Index (MBI), the Stroke impact scale (SIS) and the Perceived stress scale (PSS). The physical therapist instructed the rehabilitation program to the village health volunteers for rehabilitating the patient at least 60 minutes/day, 3 days/week for 4 weeks. Wilcoxon signed ranks test was used for comparing the median of score of all variables between before and after program. After the rehabilitation program, MBI score, SIS and PSS were not significant change (p-value = O.18, 0.18 and 0.32 respectively). Nevertheless, research indicates that stress on caregivers was lowered (Pre-test = 19, Post-test = 15). Both on the patients and the caregivers demonstrated the acceptability of this physical therapy service.
Keywords
กายภาพบำบัดที่บ้าน, โรคหลอดเลือดสมอง, อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน, Physical therapy program, Stroke, The Village health volunters
Citation
เนตรสกาว อินทจักร, พงศกร การเร็ว และรัตนภรณ์ แสนยังกูล. (2557). ผลของการฝึกกายภาพบำบัดที่บ้านในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).