ผลของอายุต่อการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อรยางค์ส่วนล่าง
No Thumbnail Available
Date
2014
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การรับรู้อากัปกิริยาเป็นการรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งข้อต่อและการเคลื่อนไหว ซึ่งข้อมูลป้อนกลับจากการรับรู้อากัปกิริยายังเป็นสิ่งสำคัญในการควบคุมการเคลื่อนไหว ภายใต้อำนาจจิตใจ อิทธิพลของอายุที่เพิ่มขึ้นต่อความแม่นยำของการรับรู้อากัปกิริยาถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจศึกษา การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบค่าความคลาดเคลื่อนของการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อรยางค์ส่วนล่างในท่านอนและท่ายืนระหว่างกลุ่มผู้ใหญ่ตอนต้น (20-35 ปี) ผู้ใหญ่ตอนกลาง (40-55 ปี) และผู้สูงอายุ (60-75 ปี) และเพื่อเปรียบเทียบค่าความคลาดเคลื่อนของการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อรยางค์ส่วนล่างในท่านอนและท่ายืนภายในกลุ่มผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งสามกลุ่ม โดยผู้เข้าร่วมการศึกษาจำนวนกลุ่มละ 20 คน ได้รับการปิดตาและการทดสอบความคลาดเคลื่อนของการรับรู้ตำแหน่งของข้อต่อรยางค์ในท่านอนและท่ายืน ซึ่งค่าความคลาดเคลื่อนของการรับรู้ตำแหน่งของข้อต่อ จำนวน 3 ครั้ง ของทุกท่าการทดสอบถูกนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มโดยใช้สถิติ One way ANOVA และใช้สถิติ Paired sample t-test สำหรับการเปรียบเทียบภายในกลุ่ม ผลการศึกษา พบว่า ค่าความคลาดเคลื่อนของการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อรยางค์ส่วนล่างของทุกกลุ่มในท่านอนและท่ายืนไม่มีความแตกต่างกัน เช่นเดียวกับการเปรียบเทียบภายในกลุ่มที่ค่าความคลาดเคลื่อนของการรับรู้ตำแหน่งของข้อต่อท่านอนและท่ายืนของทุกกลุ่มที่ไม่มีความแตกต่างกัน โดยสรุป อายุที่เพิ่มขึ้นไม่มีอิทธิพลต่อการเกิดความบกพร่องของการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อรยางค์ส่วนล่างทั้งในท่านอนและท่ายืน ซึ่งผลการศึกษานี้แตกต่างจากการศึกษาผ่านมา
Description
Proprioception is the sense of knowing of the joint position and kinesthetic movement. Proprioceptive feedback is also an importance in the control of voluntary movements. The influence of advancing age on proprioceptive acuity is an interesting topic for study. The purpose of this study was to compare the error of joint position sense PS) of the lower extremities in supine and standing positions between the young adult (20-35 yr.), middle-aged adult (40-55 yr.) and older adult (60-75 yr.) groups, and to compare the EJPS in supine and standing positions of dominant leg in each individual group. Twenty subjects in each group were blinded and instructed to be measured the S of dominant leg in supine and standing positions. Three times of the EJPS in each conditions were averaged to be analyzed by one way ANOVA for between effects, and by paired sample t-test for within subject effect. The results shown that, for between subject effects, the EIPS of all groups in supine and standing positions was not significantly different In addition to within subject effect, the EJPS in supine and standing positions of all groups was not different. In conclusion, advancing age does not show an influence on the impairment of joint position senses of the lower extremity in both supine and standing positions that these results were differently from previous study.
Keywords
การรับรู้อากัปกิริยา, การรับรู้ตำแหน่งข้อต่อ, การรับรู้การเคลื่อนไหว, สูงอายุ, proprioception, joint position sense, kinesthesia, ageing
Citation
พิมวดี สุคำภา, รุ่งพิทยา ช่างไม้ และวัลลภา ชอบจิต. (2557). ผลของอายุต่อการรับรู้ตำแหน่งข้อต่อรยางค์ส่วนล่าง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).