ปัจจัยนวัตกรรมที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานธุรกิจส่งออกสู่ประเทศจีนของผู้ประกอบการไทยกลุ่มสินค้าเกษตรประเภทผลไม้สดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 (เชียงของ) จังหวัดเชียงราย
No Thumbnail Available
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยนวัตกรรมของธุรกิจส่งออกสู่ประเทศจีนของผู้ประกอบการไทย กลุ่มสินค้าเกษตร ประเภทผลไม้สด ผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ) จังหวัดเชียงราย 2) เพื่อศึกษาผลการดำเนินงานของธุรกิจส่งออกสู่ประเทศจีนของผู้ประกอบการไทย กลุ่มสินค้าเกษตร ประเภทผลไม้สด ผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ) จังหวัดเชียงราย 3) เพื่อศึกษาปัจจัยนวัตกรรมที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจส่งออกสู่ประเทศจีนของผู้ประกอบการไทย ซึ่งการวิจัยนี้เป็น การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างในการศึกษา ได้แก่ ผู้ประกอบการไทยที่ทำธุรกิจส่งออก กลุ่มสินค้าเกษตร ประเภทผลไม้สด ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ) จังหวัดเชียงรายไปยังประเทศจีน จำนวน 110 ตัวอย่าง ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยนวัตกรรมทั้ง 5 ด้าน ส่งผลต่อผลการดำเนินงานของธุรกิจส่งออกสู่ประเทศจีนของผู้ประกอบการไทย กลุ่มสินค้าเกษตร ประเภทผลไม้สด ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 (เชียงของ) จังหวัดเชียงราย เมื่อพิจารณา ปัจจัยนวัตกรรมทั้ง 5 ด้าน พบว่า ปัจจัยโดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านกระบวนการมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านการจัดการ และด้านการตลาด ส่วนผลการดำเนินงานโดยรวมของผู้ประกอบการไทย ที่ส่งออกกลุ่มสินค้าเกษตร ประเภทผลไม้ พบว่า ผลการดำเนินงานทั้ง 4 ด้าน โดยรวมอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงตามลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านลูกค้ามีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมา ได้แก่ ด้านการเรียนรู้และการพัฒนา ด้านกระบวนการภายใน และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด ได้แก่ ด้านการเงิน
Description
This research aims to 1) study the innovation factors of Thai entrepreneurs' export businesses to China, agricultural product group, fresh fruit, permanent border crossing at the 4th Thai-Laos Friendship Bridge (Chiang Khong), Chiang Rai Province; 2) study the performance of Thai entrepreneurs' export businesses to China, agricultural product group, fresh fruit, permanent border crossing at the 4th Thai-Laos Friendship Bridge (Chiang Khong), Chiang Rai Province; and 3) study the innovation factors affecting the performance of Thai entrepreneurs' export businesses to China. This research is a quantitative research. The sample group in the study includes 110 Thai entrepreneurs who are exporting agricultural products, fresh fruit, at the 4th Thai-Laos Friendship Bridge (Chiang Khong), Chiang Rai Province to China. The purposive sampling method was used. The research instruments were questionnaires and interview forms. The statistics used for analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The results of the research found that all 5 innovation factors affect the performance of Thai entrepreneurs' export businesses to China, agricultural product group. Types of fresh fruit at the permanent border crossing at the 4th Thai-Laos Friendship Bridge (Chiang Khong), Chiang Rai Province When considering the 5 innovation factors, it was found that the overall factors were at a high level in all aspects. When considering each aspect, ranked from highest to lowest average value, it was found that the process aspect had the highest average value, followed by product, information technology, management, and marketing. As for the overall performance of Thai entrepreneurs exporting agricultural products in the fruit category, it was found that the performance results in all 4 aspects were at a high level in all aspects. When considering each aspect, ranked from highest to lowest average value, it was found that the customer aspect had the highest average value, followed by learning and development, internal process, and the factor with the lowest average value was finance.
Keywords
ปัจจัยนวัตกรรม, ผลการดำเนินงาน, ธุรกิจส่งออก, จุดผ่านแดน, กลุ่มสินค้าเกษตร
Citation
กรรณิการ์ เปียนคร. (2568). ปัจจัยนวัตกรรมที่ส่งผลต่อผลการดำเนินงานธุรกิจส่งออกสู่ประเทศจีนของผู้ประกอบการไทยกลุ่มสินค้าเกษตรประเภทผลไม้สดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 (เชียงของ) จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).