ความเชื่อด้านสุขภาพและพฤติกรรมการควบคุมโรคความดันโลหิตสูงในเขตบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
No Thumbnail Available
Date
2013
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเชื่อด้านสุขภาพและพฤติกรรมการควบคุมโรคความดันโลหิตสูง และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อด้านสุขภาพ และความฉลาดทางสุขภาวะกับพฤติกรรมการควบคุมโรคความดันโลหิตสูง กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 144 ราย ทำการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2555 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2556 นำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า คะแนนเฉลี่ยความเชื่อด้านสุขภาพ (x̄ = 2.33, S.D. = 0.175) และคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการควบคุมโรค (x̄ = 3.36, S.D. = 0.641) อยู่ในระดับสูง และความเชื่อด้านสุขภาพ ได้แก่ ความเชื่อสุขภาพโดยรวม (r = 0.495, p-value = 000) ความเชื่อสุขภาพด้านการรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน (r = -0.473, p-value = 000) ความเชื่อสุขภาพด้านการรับรู้ประโยชน์ของการปฏิบัติพฤติกรรมควบคุมโรค (r = 0.631, p-value = 000) ความเชื่อสุขภาพด้านการรับรู้อุปสรรคของการปฏิบัติพฤติกรรมควบคุมโรค (r = 0.655, p-value = 000) และ ความฉลาดทางสุขภาวะ (r = 0.410, p-value = 000) กับพฤติกรรมการควบคุมโรค ความดันโลหิตสูงมีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001
Description
The objectives of the cross-sectional research were to explain health belief, behavior and investigate the factors related to hypertension control behavior to at Primary Care Unit of Pongngam Sub-district in Mae Sai District, Chiang Rai Province. Data were collected through a questionnaire from 114 samples of the patients with hypertension, selected by purposive sampling during December 1, 2012-January 31, 2013, and were analyzed by using descriptive statistics and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The results showed that the mean score of health belief, behavior control to hypertension were high (x̄ = 2.33, S.D. = 0.175; x̄ = 3.36, S.D. = 0.641). The result identified five independent variables significantly related to hypertension control behavior; total score of health belief (r = 0.495, p-value = 000), risk perception to complication (r = -0.473, p-value = 000), perception of benefit (r = 0.631, p-value = 000), perception of barrier (r = 0.655, p-value = 000) and health literacy (r = 0.410, p-value = 000).
Keywords
ความเชื่อด้านสุขภาพ, ความฉลาดทางสุขภาวะ, โรคความดันโลหิตสูง, Health beliefs, Hypertension, ็Health literacy
Citation
ชูเกียรติ แสงบุญ. (2556). ความเชื่อด้านสุขภาพและพฤติกรรมการควบคุมโรคความดันโลหิตสูงในเขตบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).