การพัฒนากิจกรรมอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิดสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนการสอน โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา กลุ่มเครือข่ายขุนงาว อำเภองาว จังหวัดลำปาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปาง เขต 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 6 โรงเรียน 6 ห้องเรียน 118 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง จำนวน 1 ห้องเรียน รวมทั้งหมด 31 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายด้วยใช้วิธีการจับฉลาก โดยให้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการเรียนรู้โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แบบทดสอบวัดความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบคะแนน โดยใช้สถิติทดสอบค่า T ผลการวิจัย พบว่า 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.64/ 84.52 เป็นไปตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 80/80 2) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 3) นักเรียนมีความพึงพอใจที่มีต่อการพัฒนากิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด ในระดับมากที่สุด
Description
The research aims to 1) Construct and determine the effectiveness of a lesson plan to improve ability in English reading comprehension of Mathayomsuksa 1 students by using SQ4R learning activities together with mind mapping techniques to be effective according to the 80/80. 2) To compare the English reading comprehension abilities of Mathayomsuksa 1 students before and after learning through SQ4R learning activities together with mind mapping techniques. 3) Study the students' satisfaction toward the learning by using SQ4R learning activities together with mind mapping techniques. The population used in the research was Mathayomsuksa 1 students at the School of Educational Opportunity, Khun Ngao Network Group, Ngao District, Lampang Province, under the Lampang Primary Educational Service Area Office 1, academic year 2020, 6 schools, 6 classrooms, 118 students. The samples were Mathayomsuksa 1 students, academic year 2020, Ban On School, Ngao District, Lampang Province, totaling 1 classroom, total 31 students by Simple random sampling, by using the random drawing method using the classroom as the unit. Research instruments were the lesson plan by using SQ4R learning activities together with mind mapping techniques to be effective, English reading comprehension test and Students' satisfaction questionnaire. The statistics using to analyze the data were percentage, mean standard deviation and t-test dependent sample. The result of this research found that 1) The efficiency score of the lesson plan by using SQ4R learning activities together with mind mapping techniques to be effective was 82.64/84.52 meets 80/80 performance criteria. 2) The students had a higher academic achievement after study than before studying was significantly at the 0.01 level. 3) The students' satisfaction towards learning by learning activities' plan by using SQ4R learning activities together with mind mapping techniques to be effective was highly positive.
Keywords
แผนการจัดการเรียนรู้, กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคแผนผังความคิด, ความสามารถด้านการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ, ความพึงพอใจ, Lesson Plan, SQ4R Learning Activities Together with Mind Mapping Techniques, English Reading Comprehension Ability, Satisfaction
Citation