การศึกษาสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1
No Thumbnail Available
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 2) เพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตาม เพศ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์การสอน และ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ที่ปฏิบัติงานในปีการศึกษา 2567 จำนวน 191 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม โดยมีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์เปรียบเทียบตามเพศ วุฒิการศึกษาโดยการทดสอบค่า (t-test) ตามประสบการณ์ในการทำงาน โดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว F-test (One-way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยใช้การเปรียบเทียบรายคู่ตามวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe’s method) ผลการวิจัยพบว่า 1) สมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการวัดและประเมินผล รองลงมา คือ ด้านการใช้และพัฒนาสื่อการเรียนรู้ และด้านการจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการออกแบบการเรียนรู้ 2) การเปรียบเทียบสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตามเพศ พบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) การเปรียบเทียบสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตามวุฒิการศึกษา พบว่า โดยภาพรวมมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4) การเปรียบเทียบสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 จำแนกตามประสบการณ์การสอน พบว่า โดยภาพรวมมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
Description
The objectives of this research were: 1) to study the competency of teachers in active learning management in schools expanding educational opportunities under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 1; 2) to compare teachers' competency in active learning management based on gender, educational qualifications, and teaching experience; and 3) to study suggestions for improving teachers' competency in active learning management in schools expanding educational opportunities. The sample group consisted of 191 teachers from schools expanding educational opportunities under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 1 during the 2024 academic year. The sample was selected through simple random sampling. The research instrument was a questionnaire with a 5-point Likert scale. Data analysis was conducted using frequency, percentage, mean, standard deviation, and statistical tests including t-test for comparisons based on gender and educational qualifications, and One-way ANOVA for comparisons based on teaching experience. When significant differences were found, post hoc analysis was performed using Scheffe's method. The results of the research showed that: 1) The overall competency of teachers in active learning management in schools expanding educational opportunities under the Chiang Rai Primary Education Service Area Office 1 was at a high level. The highest mean scores were found in the areas of assessment and evaluation, followed by the use and development of learning media, and learner-centered teaching. The lowest mean score was in the area of lesson design. 2) The comparison of teachers' competency in active learning management by gender revealed statistically significant differences at the 0.05 level. 3) The comparison of teachers' competency by educational qualifications showed statistically significant differences at the 0.05 level. 4) The comparison of teachers' competency by teaching experience revealed statistically significant differences at the 0.05 level.
Keywords
สมรรถนะครู, การจัดการเรียนรู้เชิงรุก, โรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา, Teacher Competency, Active Learning Management, Educational opportunity expansion schools
Citation
ทัศน์วรรณ์ ไชยมณี. (2568). การศึกษาสมรรถนะครูในการจัดการเรียนรู้เชิงรุกของโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).