คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุที่ผ่านการศึกษาโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง
Date
2018
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุก่อนเข้าศึกษาโรงเรียนผู้สูงอายุ กับผู้สูงอายุที่ไม่ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนผู้สูงอายุ เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุก่อนเข้าศึกษา และหลังจบการศึกษาจากโรงเรียนผู้สูงอายุ และเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุหลังจบการศึกษาจากโรงเรียนผู้สูงอายุ กับผู้สูงอายุที่ไม่ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 114 คน แบ่งออกเป็นผู้สูงอายุ ที่เข้าศึกษาโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 57 คน ผู้สูงอายุที่ไม่ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนผู้สูงอายุ จำนวน 57 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลการแจกแจง ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ T-test ผลการศึกษาพบว่า การเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุก่อนเข้าศึกษาโรงเรียนผู้สูงอายุกับผู้สูงอายุ ที่ไม่ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนผู้สูงอายุ ตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ภาพรวมไม่แตกต่างกัน เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุก่อนเข้าศึกษาโรงเรียนผู้สูงอายุ กับหลังจากจบการศึกษาในโรงเรียนผู้สูงอายุ ตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุหลังจบการศึกษาจากโรงเรียนผู้สูงอายุ กับผู้สูงอายุที่ไม่ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนผู้สูงอายุ ตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 จากผลการศึกษาครั้งนี้ สามารถนำไปใช้ในการส่งเสริมการจัดกิจกรรม เพื่อพัฒนาและส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในโรงเรียนผู้สูงอายุ
Description
The research aims to compare the quality of life of senior citizens before attending the elderly school and elders who did not attend the elderly school to compare the quality of life before and after the completion of the program in the elderly school of Rong Kho, Wang Nua District, Lampang Province. The samples were grouped as 57 elders who attending the elderly school, and 57 elders who did not attend the elderly school. The total samples are 144 peoples. The research tools were questionnaire using the data analysis of frequency, percentage, mean and t-test. The study found that there were no difference in the quality of life of elders before attending the elderly school and elders who did not attend the elderly school of Rong Kho, Wang Nua District, Lampang Province. When compare the quality of life of elders before attending and after the completion of the study program, the difference was only 0.05. However, when compare to the quality of life of elders after the completion of study program from the elderly school and elders who did not attend the elderly school of Rong Kho, Wang Nua District, Lampang Province, the difference level is 0.05. The results of this study can be used to promote to develop activities and promote the quality of life of elders at the elderly schools.
Keywords
คุณภาพชีวิต, ผู้สูงอายุ, โรงเรียนผู้สูงอายุ, The quality of life, Elderly, School of elderly