การศึกษาแรงจูงใจในการทำงานของครูบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาค้นคว้าในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ทางการวิจัย คือ 1) เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการทำงานของครูบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 2) เพื่อเปรียบเทียบแรงจูงใจในการทำงานของครูบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษาช่วงอายุ และประสบการณ์ในการทำงาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูผู้สอนในสถานศึกษาบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำนวน 141 แห่ง รวมทั้งสิ้นจำนวน 1 ,977 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของเครซี่และมอร์แกน (Krejcie and Morgan) ได้จำนวน 322 คน และใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น (stratified sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ (Rating Scale) สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าเอฟ (F-test) และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One way ANOVA) จากผลการวิจัย 1) แรงจูงใจในการทำงานของครูบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 ผลการวิจัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมาก จำนวน 2 ด้าน และระดับปานกลาง 4 ด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยตามลำดับ ดังนี้ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านความสัมพันธ์และสังคม รองลงมา คือ ด้านสภาพแวดล้อม ด้านความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ด้านความรับผิดชอบและลักษณะของงาน ด้านการยอมรับนับถือตามลำดับ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านรางวัล การยกย่อง เงินเดือนค่าตอบแทน และสวัสดิการ 2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจในการทำงานของครูบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3 จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา ช่วงอายุ และประสบการณ์ในการทำงาน ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า ครูผู้สอนที่อยู่ในสถานศึกษาที่มีขนาดแตกต่างมีแรงจูงใจในการทำงานในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามช่วงอายุ พบว่า ครูผู้สอนที่มีช่วงอายุต่างกันมีแรงจูงใจในการทำงานในภาพรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า ครูผู้สอนที่มีประสบการณ์ในการทำงานต่างกันมีแรงจูงใจในการทำงาน ในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Description
The objectives of this research were: 1) to study the work motivation of teachers in highland areas under Chiang Mai Primary Educational Service Area Office 3, and 2) to compare the work motivation of these teachers classified by school size, age range, and work experience. The population used in this research consisted of 1,977 teachers from 141 educational institutions in highland remote areas under Chiang Mai Primary Educational Service Area Office 3. The sample size was determined using the Krejcie and Morgan formula, resulting in 322 participants selected through stratified sampling. The research instrument was a 5-level rating scale questionnaire. Statistics used for data analysis included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation, F-test, and One-way ANOVA. Research findings revealed: 1) Overall work motivation among highland area teachers under the Primary Educational Service Area Office Chiang Mai Zone 3 was at a moderate level. When considered by individual aspects, 2 aspects were at high levels and 4 aspects were at moderate levels, ranked from highest to lowest as follows: relationships and social aspects had the highest mean, followed by environmental conditions, career advancement, responsibility and job characteristics, recognition and acceptance respectively, with rewards, recognition, salary, compensation and welfare having the lowest mean. 2) Comparison results of work motivation among highland area teachers under the Primary Educational Service Area Office Chiang Mai Zone 3 classified by school size, age range, and work experience showed: When classified by school size, teachers in schools of different sizes had significantly different overall work motivation at the .05 statistical significance level. When classified by age range, teachers of different ages showed no significant difference in overall work motivation at the .05 statistical significance level. When classified by work experience, teachers with different work experience had significantly different overall work motivation at the .05 statistical significance level.
Keywords
แรงจูงใจในการทำงานของครู, บนพื้นที่สูง, Work Motivation of Teachers
Citation
นัทธมน คำตา. (2568). การศึกษาแรงจูงใจในการทำงานของครูบนพื้นที่สูง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 3. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).