การศึกษาการสร้างความผูกพันในองค์กรของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย
No Thumbnail Available
Date
2025
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการสร้างความผูกพันในองค์กรของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย 2) เพื่อเปรียบเทียบการสร้างความผูกพันในองค์กรของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำแนกตามตำแหน่ง และประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 20 คน และครูผู้สอน จำนวน 306 คนรวมทั้งสิ้น 326 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที t-test แบบ Independent การทดสอบความแปรปรวนทางเดียว, F-test และใช้การทดสอบรายคู่ LSD ผลการศึกษาพบว่า 1) การศึกษาสภาพการสร้างความผูกพันในองค์กรของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการสร้างความสัมพันธ์ต่อเพื่อนร่วมงานค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.21 และค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านการสร้างความสุขในการทำงาน ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.14 2) ผลการเปรียบเทียบการศึกษาการสร้างความผูกพันในองค์กรของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย จำแนกตามตำแหน่ง พบว่า ด้านการเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กร มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่างกัน จำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน พบว่า ด้านที่มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านการได้รับความสำคัญ หรือการชื่นชมจากองค์กร ด้านการสร้างความสัมพันธ์ต่อเพื่อนร่วมงาน และด้านการสร้างความสัมพันธ์ต่อหัวหน้างาน นอกนั้นไม่แตกต่างกัน
Description
The objectives of this study were: 1) study the status of organizational commitment in educational institutions under the Office of the Secondary Education Area, Chiang Rai, and 2) compare the organizational commitment in educational institutions under the Office of the Secondary Education Area, Chiang Rai, classified by position and work experience. The sample group used in this research consisted of 20 school administrators and 306 teachers, totaling 326 people. The research instrument was a questionnaire. The statistics used in the research were mean, standard deviation, independent t-test, one-way variance test, F-test, and LSD paired test. The research findings revealed that: The study of the status of creating organizational engagement in educational institutions under the Office of the Secondary Education Area, Chiang Rai, overall, was at a high level. The highest mean was in the aspect of creating relationships with coworkers, with an average of 4.21, and the lowest mean was in the aspect of creating happiness at work, with an average of 4. 1 4. The results of the comparative study of the creation of organizational commitment in educational institutions under the Office of the Secondary Education Area, Chiang Rai, classified by position, found that the aspect of being an important part in driving the organization was significantly different at the 0.05 level, and other aspects were not different. Classified by work experience, it was found that the aspects with statistically significant differences at the 0.05 level were: receiving importance or appreciation from the organization, building relationships with coworkers, and building relationships with supervisors. Other than that, there were no differences.
Keywords
ความผูกพันในองค์กร, สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย, Organizational commitment, Office of Chiang Rai Secondary Educational Service Area
Citation
มะเน็ด กันทะเนตร. (2568). การศึกษาการสร้างความผูกพันในองค์กรของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเชียงราย. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).