การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับกลวิธีการเดินชมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและตรวจสอบคุณภาพของแผนการจัดเรียนรู้โดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับกลวิธีการเดินชมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สำหรับผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/2 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน ของผู้เรียนที่เรียนโดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับกลวิธีการเดินชมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่เรียนโดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับกลวิธีการเดินชมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยใช้การวิจัยแบบกึ่งทดลองก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/2 จำนวน 33 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 5 แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัยชนิด 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นมีความถูกต้องและเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนก่อนเรียนและหลังเรียนต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติอยู่ที่ระดับ .05 และ 3) ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้เรียน พบว่า ผู้เรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ในระดับมากที่สุด
Description
This research aims to 1) develop and evaluate the quality of a learning plan based on phenomenon-based learning combined with a gallery walk learning approach for Grade 12 students, 2) compare the academic achievement of students before and after learning through phenomenon based learning combined with a gallery walk learning approach, and 3) study students' satisfaction with learning through phenomenon-based learning combined with a gallery walk learning approach. The research used a quasi-experimental design with pre-test and post-test, with a sample of 33 Grade 12 students from class 6/2, selected through simple random sampling The research instruments included 5 learning plans, a 30-item multiple-choice achievement test, and a satisfaction questionnaire. The results showed that 1) the developed learning plans were highly accurate and appropriate, 2) there was a statistically significant difference in students' academic achievement before and after learning at the .05 level, and 3) the evaluation of students' satisfaction revealed that students had the highest level of satisfaction with the learning approach.
Keywords
การพัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้, ปรากฏการณ์เป็นฐาน, กลวิธีการเดินชมแลกเปลี่ยนเรียนรู้, Learning Activity management development, phenomenon-based learning, Gallery Walk
Citation
ภัทรพงศ์ วิริยา. (2568). การจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฏการณ์เป็นฐานร่วมกับกลวิธีการเดินชมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).