สภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน และ 2) เพื่อเปรียบเทียบสภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน โดยจำแนกตาม ระดับการศึกษาประสบการณ์ทำงาน และขนาดสถานศึกษาของผู้บริหารและบุคลากร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน จำนวน 317 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของผู้บริหารและบุคลากร โดยการเปิดตารางของเครจซี่และมอร์แกน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 175 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามแบบมาตรส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวเมื่อพบความแตกต่าง ใช้วิธีทดสอบความแตกต่างรายคู่ตามวิธีของเชฟเฟ่ จากผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน ทั้ง 5 ด้าน ในภาพรวมเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้าน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต รองลงมา คือ ด้านการพัฒนาระบบการบริหารจัดการ และการบริการภาครัฐ รองลงมา คือ ด้านการสร้างโอกาสในการเข้าถึงการเรียนรู้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม รองลงมา คือ ด้านการยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนรู้ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการส่งเสริมและสนับสนุนด้านบุคลากร ตามลำดับ 2) จากผลการเปรียบเทียบสภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน เมื่อจำแนกตามระดับการศึกษา พบว่า ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เมื่อจำแนกตามประสบการณ์ทำงาน โดยรวมมีความแตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า บุคลากรทางการศึกษามีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน ด้านการพัฒนาระบบการบริหารจัดการและการบริการภาครัฐ และด้านการส่งเสริมและสนับสนุนด้านบุคลากร แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา โดยรวมมีความแตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า บุคลากรทางการศึกษามีความคิดเห็นเกี่ยวกับสภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน ด้านการสร้างโอกาสในการเข้าถึงการเรียนรู้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม และด้านการยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนรู้แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05
Description
This research aims 1) To study the state of policy implementation focusing on operational priorities of the Department of Learning Promotion for educational personnel in educational institutions under the Nan Provincial Office of Learning Promotion, and 2) To compare the state of policy implementation focusing on operational priorities of the Department of Learning Promotion for educational personnel in educational institutions under the Nan Provincial Office of Learning Promotion, classified by education level, work experience, and size of educational institution of administrators and personnel. The population used in this study consisted of 317 educational personnel under the Nan Provincial Office of Learning Promotion. The sample size of administrators and personnel was determined using Krejcie and Morgan's table, resulting in a sample of 175 people, selected by stratified random sampling. The research instrument was a 5-level rating scale questionnaire. Statistics used for data analysis included percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way analysis of variance. When differences were found, Scheffe's method was used for pairwise comparison. From the research results, it was found that: 1) The state of policy implementation regarding operational focus areas of the Department of Learning Promotion by educational personnel in schools under the Nan Provincial Learning Promotion Office in all 5 aspects showed high overall average levels across all dimensions. When considering each aspect individually, the highest mean score was in the area of promoting and supporting the creation of a lifelong learning society, followed by the development of management systems and government services, followed by creating opportunities for inclusive and equitable access to learning, followed by enhancing the quality of learning management. The aspect with the lowest mean score was the promotion and support of personnel. 2) The comparative analysis of policy implementation regarding operational focus areas of the Department of Learning Promotion by educational personnel in schools under the Nan Provincial Learning Promotion Office, when classified by education level, showed no statistically significant differences at the .05 level. When classified by work experience, overall differences were found. Upon examining individual aspects, educational personnel showed differing opinions regarding policy implementation in the areas of management systems and government services development, and personnel promotion and support, with statistically significant differences at the .05 level. When classified by school size, overall differences were also found. Upon examining individual aspects, educational personnel showed differing opinions regarding policy implementation in the areas of creating opportunities for inclusive and equitable access to learning, and enhancing learning management quality, with statistically significant differences at the .05 level.
Keywords
การขับเคลื่อน, นโยบาย, กรมส่งเสริมการเรียนรู้, Protest, Policy, Department of Learning Promotion
Citation
ณัฐวัฒน์ หงษ์จุ้ย. (2568). สภาพการขับเคลื่อนนโยบายจุดเน้นการดำเนินงานกรมส่งเสริมการเรียนรู้ของบุคลากรทางการศึกษาในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดน่าน. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).