การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนที่ส่งผลต่อการบริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปาง
No Thumbnail Available
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปางและชุมชนอยู่ในระดับใด 2) การบริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปางอยู่ในระดับใด 3) ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนและชุมชนกับการบริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปางอยู่ในระดับใด 4) การสร้างความสัมพันธ์ของโรงเรียนและชุมชนส่งผลต่อการบริหารสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปางหรือไม่ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการครู จำนวน 155 คน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามเป็นมาตราประมาณค่า 5 ระดับสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ด้วยวิธีการ Stepwise จากผลวิจัย พบว่า 1) ระดับความสัมพันธ์ระหว่างการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน โดยภาพรวมและรายด้าน มีค่าเฉลี่ยเรียงจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการให้ชุมชนมีส่วนร่วม ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการสนับสนุนกิจกรรมในโรงเรียน และด้านการให้บริการชุมชน 2) การบริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปาง โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการบริหารทั่วไป ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารงานวิชาการ และด้านการบริหารงานบุคคล 3) การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนที่ส่งผลต่อการบริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปาง คือ ด้านการสนับสนุนกิจกรรมในโรงเรียน ด้านการประชาสัมพันธ์ และด้านการให้ชุมชนมีส่วนร่วม สามารถพยากรณ์การบริหารสถานศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Description
This research article aims to: 1) to investigate the practices of relationship building between schools under Local Administrative Organizations in Lampang Province and their surrounding communities 2) to examine the school administration practices of school administrators affiliated with Local Administrative Organizations in Lampang Province 3) to analyze the relationship between school–community partnerships and school administration under Local Administrative Organizations and 4) to identify the key factors of school–community relationship building that influence school administration in schools under Local Administrative Organizations in Lampang Province. The research findings indicate that 1) the categories of school-community relationship-building ranked by mean scores from highest to lowest were: community participation, public relations, support for school activities, and community services. 2) Regarding school administration under Local Administrative Organizations in Lampang Province, both overall and individual categories exhibited high mean scores. Ranked from highest to lowest, these were: general administration, budget administration, academic administration, and personnel administration. 3) The aspects of school-community relationship-building that significantly influenced school administration were support for school activities, public relations, and community participation. These factors significantly predicted school administration at 01 level.
Keywords
การสร้างความสัมพันธ์, การบริหารการศึกษา, การบริหารสถานศึกษา, The establishing relationships, The school administration
Citation
หทัยกาญจน์ ก๋ามิ่ง. (2568). การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนที่ส่งผลต่อการบริหารสถานศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดลำปาง. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).