การติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3-4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
No Thumbnail Available
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นในการใช้ชีวิตของมนุษย์ การระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวันและรูปแบบการจัดการเรียนการสอน ปัจจุบันพบว่า ยังไม่มีการศึกษาความชุกของการติดสมาร์ทโฟนในนิสิตในสถานการณ์การเรียนในรูปแบบออนไลน์ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการศึกษาการติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา การศึกษานี้มีอาสาสมัครเป็นนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3-4 จำนวน 111 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนฉบับภาษาไทย (Smartphone Addiction Scale-Thai Short Version; SAS-SV) ในรูปแบบออนไลน์ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS Version 17.0 พบว่า มีอาสาสมัครตอบแบบสอบถามจำนวนทั้งหมด 80 คน เป็นเพศชาย 14 คน มีค่าเฉลี่ย THAI-SAS-SV score เท่ากับ 31.00±7.77 คะแนนจากคะแนนเต็ม 60 คะแนน (ช่วงคะแนน 14-43 คะแนน) และเพศหญิง 66 คน มีค่าเฉลี่ย THAI-SAS-SV score เท่ากับ 34.29±7.71 คะแนนจากคะแนนเต็ม 60 คะแนน (ช่วงคะแนน 20-52 คะแนน) เมื่อพิจารณาจากค่าจุดตัดของ THAI-SAS-SV score พบว่า ผู้ที่มีพฤติกรรมติดสมาร์ทโฟน เป็นเพศชาย จำนวน 9 คน จาก 14 คน คิดเป็น 64.29% และเพศหญิง 37 คน จาก 66 คน คิดเป็น 56.06% เมื่อพิจารณาทั้งเพศชายและหญิง พบว่า จำนวนผู้ที่มีพฤติกรรมติดสมาร์ทโฟนเท่ากับ 46 คน จาก 80 คน คิดเป็น 57.5% สรุปได้ว่า การติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัด ชั้นปีที่ 3-4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา เท่ากับร้อยละ 57.5 ซึ่งมีความชุกอยู่ในระดับสูง
Description
Smartphones have become an essential part of our daily lives. Since the COVID-19 pandemic began in 2019 lead to a big activities of daily living change impact and learning style. So far, there is no study relating the prevalence of smartphone addiction among university students under online learning situation. Thus, it is necessary to determine smartphone addiction among physical therapy students, School of Allied Health Sciences, University of Phayao. The participants in this study were 111 physical therapy students’ year 3 and 4. Smartphone Addiction Scale: Thai Short Version (SAS-SV-TH) was used to determine smartphone addiction by using online survey. Data analysis was performed using SPSS version 17.0 to discover percent value, mean value, and standard deviation. According to data analysis using SPSS version 1 7. 0, the total number of respondents that answered online survey was 80. An average THAI-SAS-SV score in 66 females was 34.29±7.71 / 60 points (scores range from 20 to 52 points). An average THAI-SAS-SV score in 14 males was 31.00±7.77 / 60 points (Scores range from 14 to 43 points). Considering on the cutoff score of THAI-SAS-SV, 9 in 14 males (64.29%) and 37 in 66 females (56.06%) were classified as smartphone addiction. In total, 46 in 80 for both males and females (57.5%) were allocated to smartphone addiction. In summary, the prevalence of smartphone addiction among physical therapy students year 3 and 4, School of Allied Health Sciences, University of Phayao was 57.5 percent which are classified as moderate prevalence.
Keywords
การเสพติดสมาร์ทโฟน, ความชุก, นิสิตกายภาพบำบัด, Smartphone addiction, Prevalence, Physical therapy student
Citation
ณัฐณิชา หนูเอียด, วิภาดา พรมลารักษ์ และศุภรัสมิ์ บำรุงชู. (). การติดสมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3-4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา