อุปกรณ์ฝึกการทรงตัวในผู้สูงอายุ
No Thumbnail Available
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ที่มาและความสำคัญ: ความสามารถในการควบคุมสมดุลระหว่างการทำกิจกรรมทางกายในผู้สูงอายุที่มีความบกพร่อง อันเป็นผลมาจากการเสื่อมของระบบประสาทสัมผัสระบบรับรู้ และระบบกล้ามเนื้อและกระดูก ดังนั้นผู้สูงอายุจึงมีความเสี่ยงที่จะหกล้มในระหว่างทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน การฝึกการทรงตัวเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันการหกล้มในผู้สูงอายุ วัตถุประสงค์: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบ และพัฒนาอุปกรณ์เสริมสร้างการทรงตัวขณะเคลื่อนไหวแก่ผู้สูงอายุ วิธีการศึกษา: อุปกรณ์ฝึกการทรงตัวออกแบบและสร้างจากในวัสดุท้องถิ่น โดยนักกายภาพบำบัดจำนวน 3 คน เป็นผู้ประเมินประสิทธิภาพของอุปกรณ์ฝึกการทรงตัว โดยประเมินจากการดูวิดีโอและแผ่นพับแนะนำอุปกรณ์ แบบประเมินคุณภาพแบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ส่วน คือ 1) ด้านวัสดุและลักษณะของอุปกรณ์ 2) ด้านการใช้งาน 3) ด้านรูปแบบการใช้งานอุปกรณ์ และ 4) ด้านความคุณค่า ข้อมูลทำการวิเคราะห์โดยใช้ค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างคำถามกับวัตถุประสงค์ของงานวิจัย (IOC) ผลการศึกษา: จากการศึกษาพบว่า อุปกรณ์ฝึกการทรงตัวสามารถออกแบบเพื่อเพิ่มการทรงตัวและมีต้นทุนต่ำ โดยในส่วนของวัสดุและลักษณะของอุปกรณ์มีค่า IOC เท่ากับ 1.00 ยกเว้นหัวข้อด้านขนาดและรูปร่างของอุปกรณ์มีค่า IOC เท่ากับ -0.33 ด้านการใช้งานมีค่า IOC เท่ากับ 1.00 แต่หัวข้อด้านความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายมีค่า IDC เท่ากับ 0 และด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์มีค่า IOC เท่ากับ 0.66 ในส่วนของหัวข้อด้านรูปแบบการใช้งานอุปกรณ์มีค่า IOC เท่ากับ 0.66 และด้านความคุณค่ามีค่า I0C เท่ากับ 1.00 สรุปผลการศึกษา: อุปกรณ์ฝึกการทรงตัวในผู้สูงอายุมีรูปแบบการใช้อุปกรณ์ และด้านความคุณค่าผ่านเกณฑ์ดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับจุดประสงค์ (I0C) ในขณะที่ด้านวัสดุและลักษณะของอุปกรณ์ และด้านการใช้งานไม่ผ่านเกณฑ์ของ I0C โดยเฉพาะขนาดรูปร่างของอุปกรณ์ และความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย อย่างไรก็ตามอุปกรณ์นี้เหมาะสำหรับช่วยเพิ่มการทรงตัวและมีความคุ้มค่า การศึกษาในอนาคตควรมีการปรับเปลี่ยนขนาดรูปร่างอุปกรณ์เพื่อให้สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ฝึกการทรงตัวภายในครัวเรือนได้
Description
Introduction: The ability to control balance during physical activity is impaired in the elderly as a result of deterioration in the sensory systems, the cognitive system, and the musculoskeletal system. Therefore, an older adult faces a risk of falling during activities of daily living. Balance training is considered as one way to help to prevent falls in the elderly. Objectives: The aim of this study was to design and develop the equipment for improving dynamic balance in the elderly. Method: Balance training equipment was designed and created which was made from local materials. Three expert physical therapists evaluated the effectiveness of balance training equipment by watching the video and reading the presentation document. The quality assessment form was divided the content into 4 areas: 1) materials and equipment characteristics 2) functional aspects 3) the patterns of use of the equipment and 4) value aspect. The data were analyzed using calculate the index of Item objective congruence (IOC). Result: The present study indicated that the balance training equipment has shown the designed on improving balance and low cost. There was found that material and equipment characteristics content had IOC value of 1.00, except material size had IOC value of -0.33. The functional aspects content had IOC value of 1.00, but the content of easy to portable had IOC value of 0 and safety aspects had IOC value of 0.66. The patterns of use of the equipment content had IOC value of 0.66 and the value aspect had IOC value of 1.00. Conclusion: The balance training equipment for the elderly demonstrated that device-usage patterns and value creation passed the criteria of IOC. On the other hand, material and equipment characteristics and functional aspects did not pass IOC criteria especially, material size and easy to portable. However, this equipment is suitable for improving balance and is cost-effective. Future studies should modify the material size in order to could perform training in the household.
Keywords
การทรงตัว, ผู้สูงอายุ, อุปกรณ์, Balance, elderly, equipment
Citation
กฤษณา คำดี และอภิสรา วิชญวรรณกุล. (2565). อุปกรณ์ฝึกการทรงตัวในผู้สูงอายุ. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).