การพัฒนาระบบจัดการและรายงานผลการใช้งบประมาณด้วยแพลตฟอร์ม Google Sheet และ Google Data Studio กรณีศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2025
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษานี้เป็นงานวิจัยเชิงพัฒนา มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างระบบบริหารจัดการ และรายงานผลการใช้งบประมาณของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยใช้แพลตฟอร์ม Google Sheet ร่วมกับ Google Data Studio เพื่อแก้ไขปัญหาที่พบในระบบเดิม ซึ่งประกอบด้วยข้อจำกัดด้านความปลอดภัยของข้อมูล ความซับซ้อนในการใช้งาน และการเข้าถึงข้อมูลที่ล่าช้า การดำเนินงานวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ การวิเคราะห์และออกแบบระบบ การพัฒนาและทดสอบระบบ และการประเมินประสิทธิภาพและความพึงพอใจ โดยใช้วงจรพัฒนาระบบ SDLC เป็นกรอบแนวทาง ผลการดำเนินงาน พบว่า ระบบใหม่สามารถแยกฐานข้อมูลออกจากรายงานเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และใช้ Google Apps Script เพื่อพัฒนาแบบฟอร์มการบันทึกข้อมูลที่มีอินเทอร์เฟซใช้งานง่ายการประมวลผลข้อมูลใช้ฟังก์ชัน SUMIFS, XLOOKUP และ IMPORTRANGE เพื่อเชื่อมโยงฐานข้อมูลกับแผนภาพใน Google Data Studio ทำให้สามารถนำเสนอข้อมูลการใช้งบประมาณแบบ Real-Time และมี Data Visualization ที่ยืดหยุ่นตามระดับการเข้าถึงของผู้ใช้งาน ผลการประเมินจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 24 คน พบว่า ผู้ใช้งานมีความพึงพอใจต่อระบบอยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย 4.31 – 4.46) โดยเฉพาะด้านความถูกต้องและความทันสมัยของการแสดงผล และมีข้อเสนอแนะให้พัฒนาต่อยอดเป็นแอปพลิเคชันผ่าน AppSheet เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกผ่านมือถือ
Description
This developmental research aims to design and implement a budget management and reporting system for the School of Engineering, University of Phayao, utilizing Google Sheets and Google Data Studio platforms. The study addresses key limitations in the existing system, including issues of data security, complexity of usage, and delayed access to budget information. The research was conducted in three phases: system analysis and design, development and testing, and evaluation of efficiency and user satisfaction, following the System Development Life Cycle (SDLC) framework. The newly developed system separates data storage from reporting, enhancing security through the use of IMPORTRANGE functions, while Google Apps Script enables intuitive, form-based data entry. Data processing functions such as SUMIFS, XLOOKUP, and IMPORTRANGE allow for real-time budget visualization via Google Data Studio. The system enables user-specific access levels, ensuring appropriate data visibility for administrators, department heads, and the general public. Evaluation from a sample group of 24 participants revealed high satisfaction with the system (average ratings between 4.31 and 4.46), particularly regarding data accuracy and interface usability. Suggestions included developing an integrated mobile application using AppSheet to further improve real-time access and usability.
Keywords
งบประมาณ, การจัดการงบประมาณ, Google Sheet, Google Data Studio
Citation
รณภัทร อักษรศิริ. (2568). การพัฒนาระบบจัดการและรายงานผลการใช้งบประมาณด้วยแพลตฟอร์ม Google Sheet และ Google Data Studio กรณีศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. มหาวิทยาลัยพะเยา.