ผลของการออกกำลังกายที่บ้านเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง
Date
2019
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
วัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเสื่อมถอยของการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังมีกลุ่มอาการที่เกิดจากการสะสมความเสื่อมที่เกิดขึ้นจะกระตุ้นโดยปัจจัยต่าง ๆ และทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพเร็วกว่าปกติ เรียกว่าภาวะเปราะบาง ซึ่งการออกกำลังกายอาจช่วยชะลอการเกิดภาวะเปราะบางและช่วยเพิ่มสมรรถภาพของร่างกาย การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาถึงผลของการออกกำลังกายที่บ้านเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง ในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง จำนวน 14 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายที่บ้าน และกลุ่มควบคุม เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ ทำการประเมินสมรรถภาพทางกาย ผลการศึกษาพบว่า ลักษณะทั่วไป และสมรรถภาพทางกายของอาสาสมัครทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05)
Description
The older persons are in the age with deterioration of body's functions plus with some symptoms caused by accumulation of deterioration stimulated by various factors leading to premature illness. This kind of condition is called frailty condition. Which exercise can reduce the chance of frailty condition and improve physical fitness. As a result, this research aims to study on a result of Home based exercise to improve strength and balance in older adult with frailty. These questionnaires were responded by 14 older persons with frailty condition. That divided into two groups include intervention group and control group within 6 weeks. The results revealed that the general characteristics and physical fitness of the subjects in both groups were not significantly different. (p >0.05).
Keywords
ภาวะเปราะบาง, การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัว, ผู้สูงอายุ
Citation
ทิพย์สุดา มาแจ้, เบญญาภา ศิริเกตุ และพิสิฐ มณีส้าว. (2562). ผลของการออกกำลังกายที่บ้านเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มีภาวะเปราะบาง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).