ความแตกต่างของเพศในผู้สูงอายุต่อความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทาง
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
ปัจจุบันการหกล้มถือเป็นปัญหาทางสุขภาพที่สำคัญในผู้สูงอายุ ซึ่งการหกล้มสามารถเกิดขึ้นได้หลายทิศทาง เช่น ทิศทางด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้าง โดยเพศเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการหกล้ม อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานความเสี่ยงการหกล้มในทิศทางต่าง ๆ ของผู้สูงอายุเพศชายและเพศหญิง ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสมดุลในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทางระหว่างผู้สูงอายุเพศชายและเพศหญิงในชุมชน โดยมีวิธีการ อาสาสมัครผู้สูงอายุ จำนวน 50 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ ผู้สูงอายุเพศชาย จำนวน 25 ราย และ เพศหญิง จำนวน 25 ราย อาสาสมัครทั้งหมดได้รับการทดสอบความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทาง (Multi-directional reach test; MDRT) ผลการศึกษาพบว่า การทรงตัวด้วยการเอื้อมมือไปทิศทางด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้างซ้าย และด้านข้างขวา ระหว่างผู้สูงอายุเพศชายและเพศหญิง ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) จึงสรุปได้ว่า ผู้สูงอายุเพศชายและเพศหญิงมีความสมดุลในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทางไม่แตกต่างกัน
Description
Currently, falls are a major health problem of the elderly. Falls can occur in a variety of directions including forward, backward, and sides. Gender is another risk factor that impacts on falls. However, the direction of falls in elders with male and female has no report. Therefore, this study aims to compare the ability of balance by multi-directional reach test (MDRT) between community-dwelling elders with males and females. The participants (n=50) with elderly were divided into two groups, males (n=25) and females (n=25). All subjects were assessed multi-directional reach test (MDRT). The results showed that MDRT including forward, backward, right sideway, and left sideway in elders were no significant differences between males and females elderly (p > 0.05). Conclusion, elders with males and females were not different ability of balance by multi-directional reach test.
Keywords
ผู้สูงอายุ, การหกล้ม, เพศ, การทรงตัว, การทดสอบการเอื้อมมือหลายทิศทาง, Elderly, Falls, Sex, Balance, Multi-directional reach test
Citation
ณัฏฐณิชา มงคลประเสริฐ และตวงทอง บุญศรีภิรัตน์. (2564). ความแตกต่างของเพศในผู้สูงอายุต่อความสามารถในการทรงตัวด้วยการเอื้อมมือหลายทิศทาง. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).