ผลของการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบผ้าขณะพักและขณะทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาทีในผู้ใหญ่สุขภาพดี
No Thumbnail Available
Date
2022
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การสวมหน้ากากอนามัยเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ในการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคนสู่คน โดยหน้ากากอนามัยมีหลากหลายชนิด เช่น หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยแบบผ้า และหน้ากาก N95 แต่หน้ากากอนามัยส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบหายใจขณะทำกิจกรรม เช่น มีระดับความหอบเหนื่อยเพิ่มขึ้น หายใจลำบาก และระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดลง แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลของความแตกต่างระหว่างหน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ในขณะพักและหลังทำการทดสอบความทนทานของสมรรถภาพการทำงานของระบบหัวใจและไหลเวียนโลหิตด้วยการเดิน 6 นาทีในอาสาสมัครสุขภาพดี ดังนั้น การศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของหน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ในขณะพักและหลับทำการทดสอบ 6MWT ในผู้ใหญ่สุขภาพดี โดยมีอาสาสมัครที่มีสุขภาพดี 20 ราย (เพศชาย 10 รายและเพศหญิง 10 ราย) ได้รับการสุ่มเลือก 6 เงื่อนไขได้แก่ (1) นั่งพักโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย 10 นาที (2) นั่งพักโดยสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 10 นาที (3) นั่งพักโดยสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้า 10 นาที (4) ทำการทดสอบ 6MWT ร่วมกับไม่สวมหน้ากากอนามัย (5) ทำการทดสอบ 6MWT ร่วมกับสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และ (6) ทำการทดสอบ 6MWT ร่วมกับสวมหน้ากากอนามัยแบบผ้าตัวแปรที่วัด ได้แก่ อัตราการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและระดับความหอบเหนื่อย ผลการศึกษาพบว่า หน้ากากอนามัยแบบผ้าและหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ไม่มีผลกระทบต่ออัตราการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต ระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและระดับความหอบเหนื่อย ทั้งในขณะพักและหลังทำการทดสอบ 6MWT รวมถึงไม่มีผลกระทบต่อระยะทาง 6MWT ในอาสาสมัครสุขภาพดี โดยสรุป ในผู้ใหญ่สุขภาพดีไม่มีความแตกต่างกัน ในการทำงานของระบบหายใจและไหลเวียนโลหิต ระหว่างการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบผ้าขณะพักและขณะทำการทดสอบ 6MWT
Description
Wearing face masks is the most effective way to prevent the spread of the COVID-19 virus from person to person. Various types of masks, e.g., surgical, cloth, and N95 masks, affect respiratory function during activities, e.g., increased breathlessness, difficulty breathing, and decreased blood oxygen saturation levels. However, there were no reports of the effects of the differences between cloth masks and surgical masks at rest and during the 6-minute walk test (6MWT) on cardiovascular endurance tests. Therefore, this study aimed to examine the effects of cloth and surgical masks at rest and after the 6MWT test in healthy adults. Twenty healthy volunteers (10 males and 10 females) were randomly assigned into six conditions: (1) sitting quietly with wearing no mask for 10 minutes, (2) sitting quietly with wearing a cloth mask for 10 minutes, (3) sitting quietly with wearing a surgical mask for 10 minutes, (4) performing a 6MWT with no mask, (5) performing a 6MWT with wearing a cloth mask and (6) performing a 6MWT with wearing a surgical mask. The measured variables were respiratory rate, heart rate, blood pressure, oxygen saturation, and rating of perceived exertion. The results showed that cloth and surgical masks did not affect the respiratory rate, heart rate, blood pressure, blood oxygen saturation level, or rating of perceived exertion at rest and after the 6MWT test, and no effect on 6MWT distance in healthy volunteers. In conclusion, in healthy adults, there was no difference in cardiorespiratory parameters in wearing a surgical mask and cloth mask at rest and during the 6MWT test.
Keywords
โควิด-19, หน้ากากอนามัย, ระบบหายใจและไหลเวียนโลหิต, การทดสอบด้วยการเดิน 6 นาที, ผู้ใหญ่สุขภาพดี, COVID-19, Face masks, Cardiovascular System, 6-minute walk test, Healthy adults
Citation
ปฤษฎี พุฒฤทธิ์, ฐิระนันท์ คำหาแก้ว และสุพรรณี เห็มวัง. (2565). ผลของการสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์และหน้ากากอนามัยแบบผ้าขณะพักและขณะทำการทดสอบสมรรถภาพทางกายด้วยการเดิน 6 นาทีในผู้ใหญ่สุขภาพดี. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).