การศึกษาความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าในนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การศึกษาแบบภาคตัดขวางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความชุกของภาวะซึมเศร้า และความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้ากับความเครียดของนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ ซึ่งประกอบไปด้วย แบบสอบถามข้อมูลพื้นฐาน แบบคัดกรองโรคซึมเศร้า 2Q แบบประเมินโรคึมเศร้า 9Q และแบบวัดความเครียดสวนปรุง 20 ข้อ วิเคราะห์สถิติโดยใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ สถิติ Chi-squared และ
สถิติ Pearson correlation ซึ่งกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ p < 0.05 นิสิตที่กำลังศึกษาในปีการศึกษา 2021 อายุระหว่าง 18-23ปี ตอบแบบสอบถามจำนวน 120 คน (เพศหญิง ร้อยละ 83.33 เพศชายร้อยละ 14.17 และเพศทางเลือกร้อยละ 2.50) อาสาสมัครทุกคนตอบแบบสอบถามข้อมูลพื้นฐาน แบบคัดกรองโรคซึมเศร้า 2Q และแบบวัดความเครียดสวนปรุง 20 ข้อ ขณะที่มีอาสาสมัครสมัครที่ต้องทำแบบประเมินโรคซึมเศร้า 9Q จำนวน 82 คน ผลการศึกษาพบ ความชุกของภาวะซึมเศร้าร้อยละ 35.00 โดยมีซึมเศร้าระดับน้อย ซึมเศร้าระดับปานกลาง และซึมเศร้าระดับรุนแรง ร้อยละ 36.59, ร้อยละ 7.32, และร้อยละ 7.32 ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า นิสิตร้อยละ 2.53 มีความเครียดระดับน้อย ร้อยละ 43.33 มีความเครียดระดับปานกลาง ร้อยละ 37.50 มีความเครียดระดับสูง และนิสิตร้อยละ 16.67 มีความเครียดระดับรุนแรง เป็นที่น่าสนใจว่า การศึกษาครั้งนี้พบ ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้าและความเครียด (p<0.001, r=0.628) ภาวะซึมเศร้าอาจจะเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพจิตที่พบบ่อยในนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา การตรวจคัดกรอง ติดตามอาการและปรับเปลี่ยนปัจจัยเสี่ยงภาวะซึมเศร้าอาจช่วยลดความชุกในการเกิดภาวะซึมเศร้าและส่งผลดีต่อประสิทธิภาพต่อการเรียน อย่างไรก็ตามการศึกษาครั้งนี้ศึกษาในกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กควรมีการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ต่อไปในอนาคตเพื่อยืนยันผลของการศึกษาครั้งนี้
Description
This cross-sectional analysis aimed to investigate the prevalence of depression and its relationship with stress among students of the School of Allied Health Sciences, University of Phayao. Data were collected through the online questionnaire which consists of the demographic questionnaire, 2Q depression screening questionnaire (2Q), 9Q depression evaluation questionnaire (9Q), and Suanprung stress test-20 items (SPST-20). The data were analyzed by using frequency distribution, percentage, Chi-squared, and Pearson correlation coefficient which statistical significance was set at p < 0.05. One hundred and twenty students in the academic year 2021 between the ages of 18 and 23 years filled out the questionnaires (Female =8 3. 3 3%: male =14.17%: lesbian, gay, bisexual, and transgender [LGBT] =2.50%). All of them completed the demographic questionnaire, 2Q, and SPST-20 while 82 participants completed 9Q. The prevalence of depression was 35.00% with major depressive- mild, Major Depressive- Moderate, Major Depressive severe were 36.59%, 7.32%, and 7.32% respectively. The results also showed that 2.53 % of all students had mild- stress, 43.33 % had moderate stress, 37.50%, had high stress and 1 6. 6 7 % of them had severe stress. Interestingly, the correlation between depression and stress was observed (p<0.001, r=0.628). Depression may be one of the most common mental health conditions among students of the School of Allied Health Sciences, University of Phayao. Screening, monitoring, and modifying the risk factors of depression may decrease depression prevalence and lead to effective learning. However, the current study is a relatively small sample size. Future studies with a large sample size are required to confirm these findings.
Keywords
ภาวะซึมเศร้า, ความเครียด, นักศึกษา, Depression, Stress, Student
Citation
พิมพิกา ศิริเวช, สุภาวดี โต๊ะเซ็น และสหัสศวรรษ สนั่นป่า. (2564). การศึกษาความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าในนิสิตคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).