ความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3-4 และนิสิตเทคนิคการแพทย์ชั้นปีที่ 1-4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา
Date
2021
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
สังคมในยุคนี้จะเห็นว่าดิจิทัลได้เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคนแล้ว มีจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมาก เนื่องด้วยสมาร์ทโฟนนั้นมีราคาที่ถูกลงและสามารถเข้าถึงได้ ในทุกกลุ่มลูกค้า สะดวกต่อการพกพาและใช้งานในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงมีฟังก์ชันการใช้งานแอปพลิเคชั่น ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้หลากหลายและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสในปัจจุบัน ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวันต่างๆ มากมาย ด้วยเหตุนี้ ในแต่ละวันจึงพบว่า ผู้คนมักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับสมาร์ทโฟน ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ต้องก้มหน้ามองจอขณะถืออุปกรณ์ ไว้ในมือ ส่งผลทำให้มีน้ำหนักกระทำต่อกระดูกสันหลังส่วนคอเพิ่มขึ้น ซึ่งแรงที่กระทำต่อกระดูกสันหลังส่วนคอจะมากขึ้นตามองศาการก้มที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลทำให้กล้ามเนื้อคอ บ่า สะบัก ทำงานเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย นอกจากปัจจัยที่เกี่ยวกับท่าทางแล้ว ก็มีปัจจัยอื่น ๆ ที่สัมพันธ์กับอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ เช่น ระยะเวลาของการใช้สมาร์ทโฟน ลักษณะของการใช้งานสมาร์ทโฟน และขนาดของสมาร์ทโฟน เป็นต้น ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ปัญหาต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามมาจากใช้สมาร์ทโฟน จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการศึกษาความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟน ในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3-4 และนิสิตเทคนิคการแพทย์ ชั้นปีที่ 1-4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จำนวนทั้งหมด 123 คน โดยจะให้อาสาสมัครตอบแบบสอบถามและทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรม SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) version 17.0 โดยการหาความชุกอาการทางระบบโครงร่างและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ในการแจกแจงค่าความถี่ และร้อยละของข้อมูล พบว่า ในอาสาสมัครทั้งหมดจะมีอาการปวดหรือรู้สึกไม่สบายบริเวณส่วนบนของร่างกาย ในขณะหรือหลังใช้สมาร์ทโฟน จำนวน 83 คน คิดเป็นร้อยละ 67.5และอาการปวดสามารถพบได้ทั้งบริเวณส่วนคอ บ่า หลังส่วนบนและหลังส่วนล่าง ในระดับความเจ็บปวดน้อยจนถึงระดับความเจ็บปวดมาก
Description
The society of this time will see that digital technology is now part of everyone's daily life. The number of Internet users via smartphones has increased considerably. Because smartphones are cheaper and accessible to all customer groups. It is convenient to carry and use in various places, including app features. which helps facilitate variety and efficiency There is also the current coronavirus pandemic. He made a huge change in the conduct of many daily activities. As a result, people spend most of the day on their smartphones. Most people have to watch the screen while holding the device in their hand. with a consequent increase in the weight exerted on the cervical spine The force acting on the cervical spine increases with the increase in the flexion angle. It also affects the muscles of the neck, shoulders and shoulder blades to work harder. In addition to factors related to posture other factors are associated with musculoskeletal symptoms, such as the duration of smartphone use. Smartphone usage characteristics and smartphone size, etc. Therefore, in order to prevent health problems that may result from the use of smartphones, it is necessary to study the prevalence of musculoskeletal symptoms associated with the use of smartphones. in 3rd-4th year physical therapy students and 1st-4th year medical technology students of The School of Allied Health Sciences of Phayao University, total number of people 123 Participants were asked to complete a questionnaire and analyze the data with Statistical Package for Social Sciences (SPSS) 17.0 version of the program, to determine the prevalence of skeletal and muscular system symptoms due to smartphone use. who used descriptive statistics to distribute the frequency and percentage of data. All of the volunteers experienced pain or discomfort in their upper body. During or after smartphone use, 83 people accounted for 67.5%, and pain was found in the neck, shoulders, upper back, and lower back at mild to high pain levels.
Keywords
สมาร์ทโฟน, ระดับความเจ็บปวด, พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟน, นิสิตกายภาพบำบัด, smartphone, pain level, smartphone use behavior, physical therapy students
Citation
กันตวัฒน์ อนันตผล และปิยวัฒน์ จำปา. (2564). ความชุกของอาการทางระบบกระดูกและกล้ามเนื้อจากการใช้สมาร์ทโฟนในนิสิตกายภาพบำบัดชั้นปีที่ 3-4 และนิสิตเทคนิคการแพทย์ชั้นปีที่ 1-4 คณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา. [ปริญญานิพนธ์บัณฑิตไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยพะเยา. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).