การปรับใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยว อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
No Thumbnail Available
Date
2016
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
มหาวิทยาลัยพะเยา
Abstract
การวิจัยนี้ เรื่อง การปรับใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยว อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ประกอบด้วย 1) ศึกษาศักยภาพทรัพยากรทางวัฒนธรรมของอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ 2) ศึกษาศักยภาพชุมชนในการจัดการแหล่งทางการทางวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวของอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ 3) เสนอแนวทางการปรับใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมเพื่อการท่องเที่ยวของอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ ผลการวิจัยพบว่า ศักยภาพทรัพยากรทางวัฒนธรรมของอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ โดยประเมินจากนักท่องเที่ยว ด้านสิ่งดึงดูดใจเป็นด้านที่มีศักยภาพมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านกิจกรรม และน้อยที่สุด คือ ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ในส่วนศักยภาพของชุมชนในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์และการประเมินศักยภาพ พบว่า ด้านคุณค่าของแหล่งท่องเที่ยวสะท้อนให้เห็นถึงการเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตท้องถิ่น แหล่งโบราณสถาน ศาสนสถาน และกลุ่มชาติพันธุ์ ของพื้นที่อำเภอสันป่าตอง ส่วนการประเมินศักยภาพของชุมชนในการจัดการแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของอำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ด้านสิ่งดึงดูดใจและด้านกิจกรรมที่มีศักยภาพมากที่สุด คือ การทำตุ๊กตาบ้านดงขี้เหล็ก ด้านสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านการเข้าถึง และด้านการจัดการที่มีศักยภาพมากที่สุด คือ โบราณสถานเวียงท่ากาน บ้านท่ากาน ซึ่งนำไปสู่แนวทางการปรับใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยว ที่มุ่งเน้นการนำคุณค่าของแหล่งท่องเที่ยวมาปรับใช้ เพื่อการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและเป็นแนวทางในการพัฒนาต่อไป
Description
The research of Adaptive Use of Cultural Resources for Tourism Development in Sanpatong District, Chiangmai Province, collected the data in both qualitative and quantitative method, aims 1) to study the potential of cultural resources in Sanpatong District, Chiangmai Province, 2) to study the potential of the community in cultural management for tourism in Sanpatong District, Chiang Mai Province, and 3) to suggest the guidelines in adaptive use of cultural resources for tourism in Sanpatong District, Chiangmai Province. The results revealed that the most potential in cultural resources in Sanpatong District, Chiangmai Province was the motivation, the second was the activity, and the least was the facility. In terms of the potential of the community in cultural management, the data were collected by interview and potential assessment. The result showed that the value of tourist attractions reflected the links among history, local lifestyles, the ruins, religious place, and ethnicity in Sanpatong District, Chiangmai Province. Regarding the potential assessment of the community in cultural resources management, the outcome revealed that the Doll Making Center in Baan Dong Khilek had the most potential in the motivation and the activity aspects. Vieng Ta Kan Ancient City, Baan Ta Kan had the most potential in the facility, the access and the management. The results led to the guidelines of adaptive use in cultural resources for tourism, focusing on applying the value of tourist attractions into the cultural tourism development.
Keywords
การพัฒนาการท่องเที่ยว, การปรับใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรม, Cultural tourism of development, Adaptive use of cultural
Citation
อำพร กันทา. (2559). การปรับใช้ทรัพยากรทางวัฒนธรรมเพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยว อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่. [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยพะเยา]. ฐานข้อมูลคลังปัญญาดิจิทัล มหาวิทยาลัยพะเยา (UP Digital Collections: UPDC).